Đường dẫn truy cập

Nga cân nhắc khôi phục căn cứ quân sự ở Việt Nam, Cuba


Cảng Cam Ranh, Khánh Hoà, Việt Nam.
Cảng Cam Ranh, Khánh Hoà, Việt Nam.

Các cơ quan thông tấn của Nga dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nikolai Pankov hôm thứ Sáu nói rằng Nga đang xem xét kế hoạch khôi phục những căn cứ quân sự ở Việt Nam và Cuba, từng là những cột trụ sức mạnh quân sự toàn cầu của Liên bang Soviet thời Chiến tranh Lạnh.

Các hãng tin này trích lời ông Pankov nói tại quốc hội Nga rằng "chúng tôi đang bàn bạc vấn đề này."

Nga hạ cờ tại căn cứ tình báo tín hiệu Lourdes ở Cuba và căn cứ hải quân nước sâu Cam Ranh ở Việt Nam vào đầu những năm 2000 như một phần trong kế hoạch giảm dần sự hiện diện quân sự của mình trên khắp thế giới sau khi Liên bang Soviet sụp đổ.

Nhưng kể từ đó, chính sách đối ngoại của Nga đã trở nên quyết đoán hơn, dẫn đến căng thẳng với Mỹ và những đồng minh của Mỹ về những cuộc xung đột ở Ukraine và Syria, và sự hiện diện của binh lính NATO ở Đông Âu, cùng những vấn đề khác.

Ông Pankov cho biết Bộ Quốc phòng hiện đang "xét lại" những quyết định trước đây khi đóng cửa những căn cứ này, nhưng ông từ chối nêu thêm chi tiết. Hãng tin Reuters cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa hồi đáp ngay tức thì yêu cầu của họ xin bình luận về thông tin này, và cho biết Reuters cũng không nói chuyện được quan chức Cuba nào.

Mỹ đang trong quá trình khôi phục quan hệ với Cuba, là nước mà trong thời Soviet đã cho Moscow đặt cơ sở quân sự gần lãnh thổ của Mỹ nhất, chưa tới 100 kilomét tính từ Florida Keys.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: "Tình hình toàn cầu không đứng yên, và trong hai năm qua đã có những thay đổi đáng kể trong những vấn đề quốc tế và an ninh quốc tế."

"Vì thế, cũng là điều tự nhiên khi mà tất cả các nước thẩm định những thay đổi này phù hợp với các lợi ích quốc gia của họ và thực hiện những bước nhất định theo cách mà họ xem là thích hợp."

VOA Express

XS
SM
MD
LG