Đường dẫn truy cập

Nga: Cần phân tích kỹ kế hoạch khai thác mặt trăng của Mỹ


Logo của NASA.

Điện Kremlin hôm 6/5 nói rằng một bản thảo pháp lý do Hoa Kỳ đề xuất về việc khai thác mặt trăng sẽ cần phải được phân tích kỹ lưỡng để xem nó có tuân thủ luật pháp quốc tế hay không.

Chính quyền của ông Trump đang soạn thảo các đề xuất theo một thỏa thuận quốc tế mới được Mỹ bảo trợ có tên gọi Hiệp định Artemis.

Nga, một đối tác lớn với NASA trên Trạm Không gian Quốc tế, sẽ không phải là một đối tác đầu tiên của dự án này.

Thỏa thuận là nỗ lực mới nhất nhằm vận động các đồng minh về kế hoạch đưa người và trạm không gian lên mặt trăng của NASA trong vòng một thập kỷ nữa.

Nó cũng được soạn thảo trong bối cảnh cơ quan không gian dân sự của Mỹ đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ.

Tin cho hay, dự thảo hiệp định này vẫn chưa chính thức được chia sẻ với các đồng minh của Mỹ.

Chính quyền Trump và các nước khác có các hoạt động trên không gian coi mặt trăng là một tài sản quan trọng và mang tính chiến lược.

Mặt trăng cũng có giá trị nghiên cứu khoa học lâu dài mà theo đánh giá, có thể giúp thực hiện các chuyến đi tới Sao hỏa trong tương lai.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG