Đường dẫn truy cập

Nga bị loại khỏi cuộc họp 30 quốc gia về chống tống tiền và tội phạm mạng


Cùng với Mỹ, 4 quốc gia gồm Ấn Độ, Australia, Đức và Anh sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận về các chủ đề như gây gián đoạn, tiền ảo và ngoại giao.
Cùng với Mỹ, 4 quốc gia gồm Ấn Độ, Australia, Đức và Anh sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận về các chủ đề như gây gián đoạn, tiền ảo và ngoại giao.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ cho biết Nga đã không được mời tham dự cuộc họp trực tuyến của 30 quốc gia do Hoa Kỳ dẫn đầu để bàn việc chống các mối đe dọa ngày càng tăng của phần mềm tống tiền và tội phạm mạng, theo Reuters.

Các chuyên gia an ninh mạng khu vực tư nhân cho biết có nhiều băng đảng tống tiền hoạt động từ Ukraine và Nga. Một số quan chức và nhà phân tích Mỹ cho biết các băng đảng tống tiền của Nga hoạt động với sự chấp thuận ngầm của Điện Kremlin, nhưng chính phủ Nga không kiểm soát trực tiếp.

Giới chức Hoa Kỳ cho biết cuộc họp sẽ được tổ chức trong hai ngày, bao gồm sáu phiên với các chủ đề như ngăn chặn việc lạm dụng tiền ảo để rửa tiền chuộc, truy tố tội phạm tống tiền, sử dụng biện pháp ngoại giao để chống tống tiền và tăng cường khả năng cho các quốc gia chống các cuộc tấn công như vậy.

Cùng với Mỹ, 4 quốc gia gồm Ấn Độ, Australia, Đức và Anh sẽ dẫn đầu các cuộc thảo luận về các chủ đề như gây gián đoạn, tiền ảo và ngoại giao. Những nước khác tham gia cuộc họp bao gồm Canada, Pháp, Vương quốc Anh, Brazil, Mexico, Nhật, Ukraine, Ireland, Israel, Nam Phi, Liên hiệp châu Âu.

“Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận tích cực với phía Nga, nhưng trong diễn đàn cụ thể này, họ không được mời tham gia,” quan chức chính quyền cấp cao cho biết, đồng thời nói thêm rằng điều này không ngăn cản Nga tham gia các sự kiện trong tương lai.

Quan chức này cho biết Hoa Kỳ làm việc trực tiếp với Nga về vấn đề phần mềm tống tiền qua kênh Nhóm chuyên gia Hoa Kỳ-Điện Kremlin, do Nhà Trắng đứng đầu và được thành lập bởi Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Quan chức này cho biết các cuộc thảo luận với Nga đang diễn ra, Mỹ đã chia sẻ thông tin về các đối tượng tội phạm cụ thể bên trong Nga và nước này đã thực hiện các bước ban đầu để giải quyết các vấn đề đang được nêu ra.

Tổng thống Joe Biden nêu phản ứng đối với vấn đề an ninh mạng lên các cấp cao nhất của chính quyền sau một loạt các cuộc tấn công trong năm nay đe dọa làm mất ổn định nguồn cung cấp năng lượng và thực phẩm của Hoa Kỳ.

Tin tặc đã gây ra sự cố gián đoạn cung ứng nhiên liệu ở miền đông Hoa Kỳ vào tháng 5 khi chúng nhắm mục tiêu vào một đường ống dầu khí do công ty Colonial Pipeline điều hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG