Đường dẫn truy cập

Nga nói họ vẫn tiến quân ở Bakhmut, Anh nói Moscow mất nhiều xe tăng ở Avdiivka gần đó


Tăng T-72 của Ukraine bắn vào vị trị quân Nga trên tiền tuyến gần Bakhmut, 26/3/2023.

Các lực lượng Nga vẫn đang tiến lên từng chút một tại thành phố Bakhmut tan hoang ở miền đông Ukraine, một quan chức do Moscow dựng lên cho biết hôm thứ Ba 28/3, trong khi đó, tình báo Anh cho hay rằng một sư đoàn xe tăng Nga đã chịu tổn thất nặng nề ở thị trấn Avdiivka gần đó.

Denis Pushilin, lãnh đạo do Nga bổ nhiệm của khu vực Donetsk nằm dưới sự kiểm soát của Moscow, nói rằng hầu hết các lực lượng Ukraine đã buộc phải rút lui khỏi nhà máy luyện kim AZOM ở phía tây sông Bakhmutka trong thành phố.

Tuyên bố của ông này trái ngược với lời khẳng định của Ukraine và phương Tây rằng tình hình ở Bakhmut đang ổn định và cuộc tấn công mùa đông của Nga đang chững lại.

Các chỉ huy quân đội Ukraine cho biết cuộc phản công của phía họ - được hỗ trợ bằng khí tài phương Tây mới chuyển giao, bao gồm cả xe tăng Leopard 2 của Đức - không còn xa nữa, nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ Bakhmut trong lúc giao thời.

Lực lượng Nga cũng đã pháo kích Avdiivka, 90 km về phía nam của Bakhmut. Trong bản tin cập nhật hàng ngày về cuộc chiến ở Ukraine hôm 28/3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết các lực lượng Nga chỉ đạt được "tiến bộ nhỏ" trong nỗ lực bao vây Avdiivka trong những ngày gần đây và đã mất nhiều xe bọc thép và xe tăng.

Nga đã phóng tổng cộng 15 máy bay không người lái Shahed do Iran sản xuất trong đêm vào Ukraine, quân đội Ukraine cho biết vào sáng sớm 28/3, và nói thêm rằng lực lượng của họ đã tiêu diệt 14 chiếc trong số đó.

Ngoài ra, các lực lượng Ukraine báo cáo đã đẩy lùi 62 cuộc tấn công của Nga dọc theo mặt trận phía đông trong 24 giờ qua.

Về phía Nga, họ cho hay hôm 28/3 rằng lần đầu tiên họ đã bắn hạ được một quả bom lượn thông minh có điều hướng phóng từ mặt đất (GLSDB) do Mỹ cung cấp và do lực lượng Ukraine phóng đi.

Reuters không thể kiểm chứng các tin tức chiến trường.

Hôm 25/3, Tổng thống Nga Putin loan báo ông đã đạt được thỏa thuận đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật ở nước láng giềng Belarus. Ukraine và các đồng minh phương Tây đã lên án kế hoạch này.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki nói hôm 28/3 rằng Belarus sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt thêm nữa của châu Âu vì kế hoạch nêu trên.

(Reuters)

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG