Đường dẫn truy cập

Nga bác bỏ tố cáo chiến đấu cơ chặn máy bay Mỹ trên Biển Baltic


Máy bay Su-27 của Không quân Nga.

Nga phủ nhận tố cáo rằng một chiến đấu cơ của Nga bay theo kiểu khiêu khích trước một máy bay trinh sát của Không quân Mỹ trên biển Baltic.

Quân đội Mỹ nói chiếc máy bay RC-135 của họ hôm thứ Băm bị một phản lực cơ SU-27 của Nga bay chặn, chỉ cách khoảng 15 mét, “theo cách thức thiếu an toàn và không chuyên nghiệp.”

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ Nga Igor Konashenkov nói rằng Nga phải nhanh chóng phái máy bay lên sau khi phát hiện một mục tiêu trên trời, không rõ của ai, bay với tốc độ cao hướng đến biên giới Nga.

Ông Konashenkov nói khi chiếc máy bay của Mỹ thấy phản lực cơ của Nga, thì chiếc máy bay trinh sát đó đã đổi hướng, bay xa ra khỏi biên giới Nga.

Thông báo của Bộ tư lệnh Châu Âu của Mỹ hôm thứ Bảy nói rằng vụ việc xảy ra trong không phận quốc tế và máy bay của Mỹ không hề bay vào không phận Nga.

Trước đó mấy ngày, mấy chiếc chiến đấu cơ của Nga đã bay rất gần tàu USS Donald Cook của hải quân Mỹ trong hải phận quốc tế ở Biển Baltic.

Các thủy thủ Mỹ đã kinh ngạc khi thấy mấy chiếc SU-24 hình như không vũ trang bay cách chiếc khu trục hạm của họ chỉ khoảng 9 mét, và thấp đến mức gây ra sóng trên mặt nước.

Bộ Quốc phòng Nga phủ nhận đó là hành động khiêu khích và nói rằng máy bay của họ đang bay thử và chỉ quan sát tàu Donald Cook trước khi rẽ sang hướng khác,” theo cách tuân thủ mọi biện pháp an toàn.

Xem bình luận (13)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG