Đường dẫn truy cập

Người biểu tình Mỹ vẫn xuống đường, bất chấp lệnh giới nghiêm


Cảnh sát truy tìm những người không rời đường phố sau lệnh giới nghiêm ở New York hôm 2/6.

Hàng chục nghìn người hôm 2/6 đổ ra các đường phố ở Mỹ, bất chấp lệnh giới nghiêm, trong đêm biểu tình thứ tám để phản đối cái chết của một người đàn ông da đen khi bị cảnh sát bắt giữ.

Tin cho hay, binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã đứng thành hàng trên bậc thềm của Khu tưởng niệm Lincoln.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát cũng như tình trạng cướp phá một số cửa hàng ở New York đã dịu đi khi sắp hết đêm.

Ở Los Angeles, nhiều người biểu tình còn ở ngoài đường sau lệnh giới nghiêm đã bị bắt.

Vào cuối giờ tối, tình hình yên tĩnh tới nỗi các đài truyền hình địa phương đã chuyển việc phát tin liên tục về biểu tình sang các chương trình thường lệ.

Các cuộc tuần hành lớn cũng diễn ra ở Philadelphia, Atlanta, Denver và Seattle.

Tại Porland, Oregon, các đám đông dường như gia tăng số lượng trước lúc 11 giờ tối (giờ địa phương). Cảnh sát đã sử dụng lựu đạn gây choáng và hơi cay vào đám đông, gọi đó là “cuộc tụ tập trái phép”. Đám đông tản mát hét lên “biểu tình ôn hòa” hướng về cảnh sát.

Dù các cuộc biểu tình để tưởng nhớ ông Floyd cũng như các nạn nhân khác thiệt mạng vì bạo lực của cảnh sát phần lớn ôn hòa vào ban ngày, sau khi đêm xuống, một số tiến hành cướp bóc và phá hoại. Tối ngày 1/6, 5 cảnh sát đã bị trúng đạn ở hai thành phố.

Bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ chiều 2/6, một đám đông quỳ gối trước cảnh sát, hô vang, “im lặng là bạo lực” và “không có công lý, không ôn hòa”.

Đám đông vẫn hiện diện ở đó sau khi trời tối bất chấp lệnh giới nghiêm cũng như tuyên bố của ông Trump về việc trấn áp tình trạng vô pháp luật mà ông nói là do “những kẻ côn đồ” gây ra.

Ông cũng tuyên bố sử dụng binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia hoặc thậm chí cả quân đội nếu cần.

Một số người biểu tình đẩy và xô lấn hàng rào, nhưng được nhiều người khác khuyên không làm vậy. Truyền thông địa phương ghi nhận đám đông suy giảm vào lúc nửa đêm.

VOA Express

XS
SM
MD
LG