Đường dẫn truy cập

Ngăn Covid-19, Mỹ cấp tốc tống xuất di dân bất hợp pháp


Di dân bất hợp pháp trong trại tập trung ở McAllen, bang Texas, Mỹ.
Di dân bất hợp pháp trong trại tập trung ở McAllen, bang Texas, Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 loan báo Hoa Kỳ sẽ cấp tốc trả về bên kia biên giới những di dân tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ từ Mexico Canada trong lúc Mỹ đóng các đường biên giới này đối với những dạng du hành không cần kíp để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Ông Trump cho biết Mỹ Mexico sẽ cùng làm việc để giữ cho lưu thông thương mại xuyên biên giới được suông sẻ tối đa hầu hạn chế gây gián đoạn làm ăn kinh doanh.

Các biện pháp tương tự tại biên giới Mỹ-Canada, chẳng hạn như ngưng cho khách du lịch qua lại cũng được áp dụng. Các biện pháp này sẽ hiệu lực trước giữa đêm ngày 20/3.

Ông Trump ngày 20/3 nói rằng di dân vượt biên giới mối đe doạ làm cho tình hình dịch bệnh tồi tệ hơn.

Mỹ hiện 12.500 ca xác nhận nhiễm virus corona ít nhất 207 người chết, theo số liệu Reuters thu thập.

Chính quyền sẽ cho phép giới hữu trách biên phòng, trên sở bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, cấp tốc trả di dân bất hợp pháp về bên kia biên giới, khỏi đưa vào các sở tập trung di dân bất hợp phápbiên giới, khỏi phải ra toà di trú để xét xử.

Tổng thống Trump cho biết những di dân không phải công dân Mexico không bị gửi qua Mexico về cố quốc.

Năm ngoái, chính quyền Trump thực thi chính sách gửi khoảng 60 ngàn di dân xin tị nạn qua phía biên giới Mexico để chờ cứu xét.

Tuần này, chính quyền Trump yêu cầu bổ sung thêm ngân khoản 249 triệu đô la cho hoạt động thực thi di trú, trong đó việc thuê bao phi cho các chuyến bay trục xuất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG