Đường dẫn truy cập

Ngân hàng trung ương Nga giữ lãi suất cơ bản 20%, báo hiệu kinh tế suy thoái


Đồng rúp tại ngân hàng trung ương Nga

Ngân hàng trung ương Nga hôm thứ Sáu vẫn giữ lãi suất cơ bản ở mức 20% sau đợt tăng lãi suất khẩn cấp hồi cuối tháng 2 được áp dụng với mục đích hỗ trợ ổn định tài chính và điều này cũng cảnh báo rằng sẽ có lạm phát cao hơn và suy thoái kinh tế.

Ngân hàng trung ương Nga đã họp bàn về lãi suất sau khi tăng lãi suất cơ bản từ 9,5% lên 20% vào ngày 28/2 khi đồng rúp giảm giá trị xuống mức thấp kỷ lục sau khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, tiếp nối việc nước này đưa hàng chục nghìn quân vào xâm lược Ukraine.

Hôm 18/3, ngân hàng trung ương Nga cho biết lạm phát, thuộc trách nhiệm chính của ngân hàng, sẽ trở lại mức mục tiêu của ngân hàng là 4% vào năm 2024, nhưng họ không đưa ra dự báo về mức lạm phát của năm nay.

"Nền kinh tế Nga đang bước vào giai đoạn chuyển đổi cơ cấu quy mô lớn, sẽ đi kèm với một giai đoạn lạm phát gia tăng tạm thời bất khả kháng", ngân hàng trung ương Nga ra tuyên bố cho hay.

Ngân hàng cho biết nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng âm trong những quý tới.

Quyết định về mức lãi suất không nằm ngoài những dự báo chung của các nhà phân tích được Reuters tham khảo ý kiến.

Lạm phát cao làm giảm mức sống và là một trong những mối quan tâm chính của các hộ gia đình trong nhiều năm. Lãi suất cao hơn giúp kiềm chế lạm phát bằng cách đẩy chi phí cho vay lên cao và tăng sức hấp dẫn của tiền gửi ngân hàng.

Elvira Nabiullina, thống đốc ngân hàng trung ương Nga, sẽ làm sáng tỏ hơn về các dự báo và kế hoạch chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương tại một cuộc họp báo qua mạng lúc 14h00, giờ GMT.

Cuộc họp tiếp theo để quyết định về lãi suất được lên kế hoạch vào ngày 29/4.

(Reuters)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG