Đường dẫn truy cập

Chân dung ông Mohamed ElBaradei


Ông Mohamed ElBaradei từng là cựu giám đốc Cơ quan Nguyên tử Năng quốc tế

Ông Mohamed ElBaradei có lẽ nổi tiếng nhất trong vai trò cựu giám đốc Cơ quan Nguyên tử Năng quốc tế, nhưng ông cũng từng là một giáo sư luật, một nhân viên Liên Hiệp Quốc và một nhà ngoại giao Ai Cập.

Ông ElBaradei sinh ra ở Cairo năm 1942, và là con trai của một luật sư Ai Cập nổi tiếng.

Ông gia nhập ngành ngoại giao Ai Cập năm 1964, và sau đó đại diện cho Ai Cập tại các phái bộ Liên Hiệp Quốc ở New York và Geneva.

Trong 4 năm hồi những năm 70, ông là trợ lý đặc biệt của bộ trưởng ngoại giao Ai Cập. Năm 1978, ông là một thành phần trong toán đàm phán đã đưa Ai Cập tới một thỏa thuận hòa bình lịch sử với Israel.

Sau khi rời ngành ngoại giao năm 1980, ông ElBaradei dành một số năm giảng dạy luật pháp trong khi nắm giữ cương vị cấp cao tại IAEA.

Ông ElBaradei được bổ nhiệm làm tổng giám đốc IAEA năm 1997, và đã giữ chức vụ này trong 12 năm.

Năm 2005, ông ElBaradei và cơ quan này cùng được trao giải Nobel Hòa bình vì nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng năng lượng hạt nhân một cách an toàn và hòa bình.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG