Đường dẫn truy cập

New York vẫn xúc tiến đua marathon dù có khó khăn sau bão Sandy


Hành khách ở New York đón xe buýt. Vì hệ thống xe điện ngầm chưa hoạt động nên xe buýt rất đông khách
Hành khách ở New York đón xe buýt. Vì hệ thống xe điện ngầm chưa hoạt động nên xe buýt rất đông khách
Số người thiệt mạng trong trận bão lớn tàn phá miền duyên hải phía đông Hoa Kỳ đã lên tới trên 90 người và còn tăng thêm, trong khi nhân viên cứu hộ lục soát tìm kiếm khu dân cư bị lụt lội và hỏa hoạn gần đó.

Nhưng Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg nói thành phố sẽ tiếp tục xúc tiến cuộc chạy bộ marathon nổi tiếng thế giới vào ngày Ccủ nhật. Cảnh sát cho hay ít nhất 59 người thiệt mạng khi bão Sandy ập vào thành phố New York và bang New Jersey.

Nhưng Thị trưởng Bloomberg nhất quyết cho xúc tiến cuộc chạy marathon theo như đã ấn định. Theo lời ông thì sự kiện này sẽ không gây áp lực quá mức cho sở cảnh sát vì nó diễn ra trong ngày chủ nhật là ngày xe cộ ít lưu thông ngoài đường phố.

Việc hủy bỏ cuộc chạy đua sẽ tạo thêm áp lực cho chủ nhân các doanh nghiệp đã bị ứ đọng và vì sự kiện có uy tín này sẽ thu hút nhiều ngàn vận động viên và người đến xem và đem lại nhiều triệu đôla cho thành phố.

Khu Manhattan Hạ và phụ cận vẫn còn bị mất điện. Công ty điện lực điạ phương cho hay còn phải mất vài ngày trước khi các lưới đện hoạt động lại đầy đủ.

Dịch vụ xe điện ngầm và xe buýt vẫn hoạt động hạn chế trong ngày hôm qua sau 4 ngày đóng cửa.

Nhân viên cứu hộ đang bơm nước ra khỏi các đường hầm bị ngập và các tòa nhà trong khi thành phố và vùng ngoại ô chật vật để phục hồi.

Ðể tránh tắc nghẽn giao thông, những xe chở dưới 3 người không được phép đi vào thành phố. Trường học tiếp tục đóng cửa và hằng trăm ngàn người vẫn sống trong cảnh mất điện, một khó khăn lớn cho thành phố có nhiều người sống trong những tòa chung cư cao tầng phải sử dụng thang máy.

Giới hữu trách cảnh báo người dân không bơi lội hay chèo thuyền trên các sông và vịnh để tránh gây ô nhiễm cho nguồn nước.

Nhiều xe cộ xếp hàng dài gần 2 kilomet tại một vài trạm xăng còn bơm nhiên liệu được.

Ngoài số tử vong ở Hoa Kỳ, bão Sandy còn làm thiệt mạng 65 người tại Cuba, Jamaica và Haiti. Thiệt hại do bão gây ra tại Hoa Kỳ ước tính khoảng 50 tỉ đôla.

VOA Express

XS
SM
MD
LG