Đường dẫn truy cập

NYT: Trump cân nhắc thay thế bộ trưởng quốc phòng sau bầu cử giữa kì


Tổng thống Donald Trump (trái) được nói là đã bực bội về những so sánh nói Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis là "người lớn" ở trong phòng.

Tổng thống Donald Trump đã cân nhắc thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sau cuộc bầu cử giữa kì vào tháng 11, báo The New York Times đưa tin.

Các phụ tá Nhà Trắng nói với tờ Times cho một bài báo đăng hôm thứ Bảy rằng ông Trump đã nghiền ngẫm về chuyện chọn một lãnh đạo Lầu Năm Góc mới giống Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo ở chỗ là người ủng hộ mạnh mẽ các chính sách của ông.

Tin cho hay ông Trump và ông Mattis đã đối đầu về một số vấn đề chính sách, chẳng hạn như cấm người chuyển đổi giới tính phục vụ trong quân đội, các cuộc diễn tập quân sự với Hàn Quốc và thái độ của Mỹ đối với NATO.

Tờ Times, dẫn lời nhiều quan chức hiện nhiệm và tiền nhiệm, cho biết ông Trump tỏ ra bực bội về những so sánh nói ông Mattis, một cựu tướng Thủy quân lục chiến, là "người lớn" ở trong phòng.

Các phụ tá cũng nói với tờ Times rằng ông Mattis đã trở nên mệt mỏi với việc kháng cự những yêu cầu từ ông Trump mà ông không đồng ý trong khi phải cắn răng tỏ ra trung thành với tổng thống trong những phát biểu công khai.

"Bộ trưởng Mattis có lẽ là một trong những người có năng lực nhất nắm giữ chức vụ đó," Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Jack Reed, thành viên cao cấp của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, nói với tờ Times.

Ông Reed nói việc ông Mattis rời khỏi Lầu Năm Góc "trước và trên hết sẽ gây nên sự gián đoạn trong một lĩnh vực mà tới giờ đã cho thấy năng lực và tính liên tục."

Tuy nhiên, ông Trump được nói là đã tức tối về một mẩu chuyện trong cuốn sách của nhà báo kì cựu Bob Woodward, trong đó ông Mattis so sánh trí tuệ của tổng thống với "một học sinh lớp năm hoặc lớp sáu." Ông Mattis đã gọi tường trình của ông Woodward về ông là "giả tưởng."

Nhưng mẩu chuyện đó, cộng với những chuyện khác trong cuốn sách và bài bình luận của một quan chức cao cấp ẩn danh đăng trên tờ Times, đã khiến tổng thống băn khoăn liệu vòng vây có đang siết chặt ông hay không và liệu ông có cần thêm một người trung thành nữa trong Lầu Năm Góc hay không, tờ báo đưa tin.

Các cộng sự của ông Mattis nói với tờ Times rằng khó có chuyện bộ trưởng Quốc phòng sẽ từ bỏ quan điểm phi chính trị của mình trong việc lãnh đạo bộ này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG