Đường dẫn truy cập

Các công dân mới mừng lễ Quốc Khánh Hoa Kỳ đầu tiên


Vài ngàn người sống tại Hoa Kỳ trong vòng 5 năm trở lên, tụ tập tại trung tâm hội nghị Los Angeles, để trở thành công dân Hoa Kỳ

Mùng 4 tháng Bảy là ngày lập quốc của Mỹ, vì ngày này năm 1776, các nhà lập quốc cắt liên hệ lệ thuộc với nước Anh để trở thành một quốc gia riêng. Đối với những di dân mới nhập quốc tịch Mỹ, thì ngày này có một ý nghĩa đặc biệt. Thông tín viên đài VOA Mike O’Sullivan gặp một số công dân mới nhân buổi lễ nhập tịch mới đây tại Los Angeles.

Các công dân mới tề tựu ở Trung Tâm Hội Nghị Los Angeles, có 3.000 người vào buổi sáng và 3.000 người vào buổi chiều. Trong số họ có kẻ già người trẻ tới từ nhiều quốc gia, như Philippines, Iran v.v.. tổng cộng tất cả 110 quốc gia. Một số người đã sống ở Hoa Kỳ từ nhiều thập niên nay với tư cách thường trú nhân, thường được gọi là người có thẻ xanh. Ông Giang Quân, quê ở Trung Quốc, đã sống ở đây được 5 năm.

Ông Quân cho biết: “Lễ tuyên thệ làm cho tôi cảm thấy mình là một phần của đất nước này. Tôi cũng thấy thật sự vinh dự nữa.”

Các công dân mới thề trung thành với quốc gia, hiến pháp và luật pháp nước Mỹ. Đối với ông Zsigmond Balla và gia đình, quê ở Romania, thì đây là lúc để tạ ơn.

Ông Balla nói: “Rất cám ơn đã cho chúng tôi được ở đây, tại nước này, và chúng tôi tự hào được trở thành công dân Hoa Kỳ.”

Những công dân mới này mong được đi bầu và các đảng chính trị chính đã đợi sẵn bên ngoài để mời họ gia nhập.

Kora Noble, quê ở Anh, và nhiều người khác nữa cũng đang mong đợi được mừng ngày mùng 4 tháng 7 đầu tiên của họ với tư cách là công dân Mỹ.

Ông Noble cho biết: “Đây sẽ là một ngày hết sức vui mừng và đặc biệt và thật đáng ăn mừng. Có thể sẽ là một buổi đi chơi ngoài bãi biển. Chắc chắn phải có pháo bông.”

Một số người vừa tuyên thệ đã từng phục vụ trong quân đội Mỹ. Một số người khác thì kết hôn với các quân nhân Hoa Kỳ.

Nhiều người nói rằng họ cảm thấy đầy tự hào, trong đó có Salvador Alcala sinh tại Mexico.

Anh Alcala nói: “ Bởi vì chúng ta là một nước tự do.”

Vô quốc tịch vào dịp lễ Độc Lập là một chuyện đáng nhớ. Andrew Rizk và gia đình ông tới từ Ai Cập và đã sống ở Mỹ được 6 năm. Ông nói rằng, ngày mùng 4 tháng 7 nào gia đình ông cũng mừng lễ tại bãi biển, và năm nay cũng sẽ không khác.

Ông Rizk cho biết: “Bây giờ thì đã giống như một truyền thống rồi. Chúng tôi luôn luôn đi bãi biển Huntington và coi pháo bông.”

Sau lễ tuyên thệ, các công dân mới phát giấy chứng nhận quy chế mới của họ. Nhiều người khác chụp ảnh chung với gia đình để ghi lại một kỷ niệm đáng nhớ.

XS
SM
MD
LG