Đường dẫn truy cập

Nếu đắc cử, Biden sẽ tham khảo với đồng minh về thuế đối với Trung Quốc


Chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump và ông Biden
Chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump và ông Biden

Ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden, nếu được bầu làm tổng thống, sẽ tham vấn ý kiến các đồng minh chính của Mỹ trước khi ra quyết định về các mức thuế quan mà Mỹ áp đặt lên Trung Quốc, để mưu tìm sự đồng thuận nhằm tăng "sức ép tập thể" chống lại Bắc Kinh, các cố vấn hàng đầu của Biden cho biết hôm thứ Tư 28/10.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters 6 ngày trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ, hai phụ tá của ông Biden cho biết điều đầu tiên là chính phủ Biden sẽ không lặp lại sai lầm của Tổng thống Trump khi ông áp thuế lên hàng hóa các nước châu Âu và Canada trong khuôn khổ chính sách “Nước Mỹ trên hết”, làm phật lòng các đối tác chính của Hoa Kỳ.

“Sự thất bại của chính quyền Trump là hành động đơn phương. Làm như vậy đã tạo cho Trung Quốc một lối thoát”, Jeffrey Prescott, cựu cố vấn chính sách đối ngoại cấp cao của chính quyền Obama, nói.

Các cố vấn của ông Biden không cho biết liệu ông Biden, nếu được bầu, có tính tới chuyện dỡ bỏ bớt các thuế quan đối với Trung Quốc mà ông Trump đã dùng để thổi bùng cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không.

Ông Prescott nói: “Ông Biden sẽ không vội vã khóa mình vào bất cứ vị thế nào trước khi chúng tôi biết chính xác mình đã thừa kế những gì. Nhưng tham khảo ý kiến các đồng minh sẽ là một trọng tâm theo hướng giải quyết vấn đề".

Tranh chấp thương mại gay gắt chỉ là một trong những nguyên nhân chính gây căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, giữa lúc quan hệ hai nước tuột dốc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ vì nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề virus gây ra Covid-19, cũng như các vấn đề: Hồng Kông, tài sản trí tuệ, nhân quyền, Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc đã trở thành một trọng tâm về chính sách đối ngoại trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020. Trong các cuộc tập họp chính trị, ông Trump thường tiên đoán ông Biden sẽ mềm mỏng hơn với Trung Quốc.

Ông Biden đã phản bác nhận định đó, nói rằng ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn cả ông Trump, và không ngại sử dụng các rào cản thương mại - nhưng chỉ khi nào chúng hợp lý.

VOA Express

XS
SM
MD
LG