Đường dẫn truy cập

Cựu Thủ tướng Girija Prasad Koirala của Nepal qua đời


Cựu Thủ tướng Nepal Girija Prasad Koirala, người dìu dắt Nepal tên con đường từ chế độ quân chủ chuyển sang thể chế dân chủ, đã qua đời, thọ hơn 80 tuổi.

Ông Koiarla từng giữ chức thủ tướng trong 5 nhiệm kỳ và được xem là một sức mạnh của ổn định trong một quốc gia trải qua nhiều thăng trầm.

Ông từng bị cầm tù 7 năm trong thập niên 1960 vì chống đối hoàng gia, và đã lãnh đạo những cuộc biểu tình qui mô lớn dẫn tới chỗ hủy bỏ quyền cai trị độc tài của Vua Gyanendra vào năm 2008.

Ông cũng là nhân vật then chốt trong tiến trình hòa bình chấm dứt cuộc nổi dậy 10 năm của phiến quân Cộng sản Maoít, để cho các cựu phiến quân được gia nhập sinh hoạt chính trị dòng chính.

Ông mắc các chứng bệnh về đường hô hấp trong nhiều năm và từ trần ngày hôm nay tại nhà của con gái ông ở thủ đô Kathmandu. Con gái của ông, bà Sujata, đang giữ chức bộ trưởng ngoại giao của Nepal.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG