Đường dẫn truy cập

Phe Maoist cho giải ngũ các binh sĩ trẻ em cuối cùng ở Nepal


Nepal đã cho giải ngũ tất cả các chiến binh vị thành niên ra khỏi quân đội của phiến quân Maoist trước đây. Hành động này được ca ngợi là đóng lại một chương quan trọng trong tiến trình hòa bình tại quốc gia nghèo khó trong lục địa bị kẹp giữa Trung Quốc và Ấn Độ. Từ văn phòng Nam Á của đài VOA, thông tín viên Steve Herman tường thuật rằng Nepal vẫn còn phải ứng phó với các thách thức khác trước khi đạt được sự ổn định.

Hơn 200 lính trẻ em đã đáp những chuyến xe buýt ở vùng cao nguyên hiểm trở miền trung tây Nepal hôm nay để trở lại đời sống thường dân.

200 binh sĩ trẻ em này và khoảng 30 em được tuyển mộ trễ vào quân đội Maoist đã được chính thức giải ngũ. Sự kiện này là cao điểm của tiến trình kéo dài 1 tháng khắp đất nước vùng Hy Mã Lạp Sơn nhằm tái thiết sau nhiều năm nội chiến.

Đại diện tại Nepal của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc, bà Gillian Mellsop, hiện diện tại buổi lễ ở Rolpa. Phát biểu với đài VOA từ đó, bà ca ngợi đây là một “ngày lịch sử” trong tiến trình hòa bình của Nepal.

Bà Mellsop nói: “Đợt giải ngũ đặc biệt này thực sự đáng vui mừng. Chủ tịch Đảng Maoist Pushpa Dahal đã có mặt ở đây. Ông đã đọc một bài diễn văn từ biệt và đề nghị các em tham gia hòa nhập trở lại vào xã hội.”

Chính phủ Nepal và Liên Hiệp Quốc sẽ cung cấp cho các em từng là chiến binh này, trong đó có cả các em gái, những cơ hội được chính thức đi học văn hóa, học nghề, được giáo dục để trở thành nhân viên y tế và góp phần lập các cơ sở kinh doanh nhỏ.

Trong vòng 4 tháng sắp tới, Nepal dự trù sẽ sát nhập tất cả các chiến binh còn lại của Đạo quân Giải phóng Nhân dân vào các lực lượng an ninh quốc gia.

Vẫn còn hơn 19,000chiến binh Maoist đã bị cô lập trong các trại đặt dưới quyền giám sát của Liên Hiệp Quốc trong 3 năm qua. Họ được phép tiếp tục huấn luyện nhưng phần lớn vũ khí của họ đã bị cất đi trong các thùng chứa do Liên Hiệp Quốc kiểm soát.

Các nhà lãnh đạo chính trị của Nepal vẫn bất đồng về việc nên sát nhập các cựu phiến quân vào quân đội trước hay là sau khi thảo xong một hiến pháp mới. Một số người theo chủ trương Maoist cứng rắn đã đe dọa sẽ tái phát động cuộc khởi nghĩa nếu hiến pháp không phù hợp với ý muốn của họ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG