Đường dẫn truy cập

Nên thay đổi ở tuổi 85


Lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam tại Hà Nội, ngày 2/2/2015.

Đảng cộng sản Việt Nam (CSVN) vừa tổ chức kỷ niệm lần thứ 85 ngày thành lập vào lúc uy tín đang xuống thấp hơn bao giờ hết. Trước kia do bị tuyên truyền nhồi sọ ngày đêm, nhân dân không ít người gọi đảng CS là "đảng ta", chế độ độc đảng là chế độ ta, nhưng bây giờ dân thường gọi các quan chức là "các ổng", "bọn họ", thậm chí... “chúng nó”.

Một cuộc hội thảo khoa học mang tên “Nâng cao vị thế, vai trò và trách nhiệm cầm quyền của đảng CS” đã diễn ra ngày 28/1 tại Quảng Ninh một cách gượng gạo, sáo rỗng đến thảm hại. Ở Hà Nội một cuộc triển lãm về đảng, một cuộc biểu diễn nghệ thuật hát múa “Sắt son một niềm tin với đảng” đã diễn ra với rất ít ấn tượng.

Buổi lễ kỷ niệm chính thức của Trung ương đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc diễn ra sáng mồng 2 tháng 2 tại Hội trường quốc tế Mỹ Đình, Hà Nội, một cách tẻ nhạt hơn hẳn mọi năm. Chính vì hiểu được điều ấy, ban tổ chức đã mở đầu bằng một màn văn nghệ đặc biệt “Mừng Đảng, Mừng Xuân” màu mè, ồn ào đến đinh tai nhức óc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc bài một diễn văn dài, với đầu đề được báo Nhân Dân đặt là “Giữ vững bản chất cách mạng và tính tiền phong của Đảng”. Ông khẳng định: “Ở Việt Nam không có lực lượng chính trị nào khác, ngoài đảng CSVN có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách cam go để đưa dân tộc đến bến bờ vinh quang”.

Trong khi đó hàng mấy chục blogger tự do trong và ngoài nước đã viết bài phản bác những luận điệu huênh hoang phi thực tiễn của giới lãnh đạo CS. Hàng loạt bài và ảnh tô đậm khẩu hiệu “Tôi không thich đảng CS”, kể rõ lý do vì đảng CS ngày càng thoái hóa, bất công, bất lực trong việc lãnh đạo đất nước. Chính các cán bộ cao cấp như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh và Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng của Bộ Kế họach và Đầu tư cũng đã công khai tuyên bố “CNXH và nền kinh tế theo định hướng XHCN làm gì có thật trong cuộc sống mà đi tìm, chỉ là những khái niệm chủ quan vu vơ, ảo tưởng làm sao mà thực hiện được”. Về phần mình, nguyên đại biểu Quốc hội Nguyễn Minh Thuyết viết bài trên Dân Làm Báo yêu cầu đổi tên “Nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” thành “Nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam” cho danh chính ngôn thuận.

Trong năm 2015 đại hội đảng các cấp sẽ thảo luận về các văn kiện, về đường lối, cương lĩnh của đảng và bầu nhân sự, cử cấp ủy mới cho mỗi cấp, cử đại biểu đi dự đại hội cấp trên. Về nội dung các dự thảo văn kiện sắp được công bố, nhiều khả năng, gần như chắc chắn vẫn theo đường mòn cũ kỹ, tụng niệm chủ nghĩa Mác- Lenin là nền tảng lý luận.

Đại hội XII vẫn sẽ kết thúc trong trống cờ hoành tráng, vẫn sẽ “thắng lợi to lớn” trong “tinh thần trách nhiệm cao”, việc chọn nhân sự cho 5,10 năm sau đã “thành công mỹ mãn”.

Nhưng Đại hội XII không giống như 11 đại hội đã qua. Lần nay đảng CS đã thuộc về quá khứ, một quá khứ không chịu ra đi, cố cưỡng lại số phận đã an bài, do nhân dân đã nhận ra ngày càng rõ bộ mặt không lương thiện, gian xảo trơ tráo của nó, cả thế giới cũng nhận diện nó và xếp nó vào chế độ phi nhân quyền phản dân chủ trơ trọi trên thế giới.

Năm 2015, các tổ chức dân sự non trẻ đầy dũng khí đang phát triển về cả số lượng và chất lượng đang nhận rõ trách nhiệm lịch sử của mình trước nhân dân và dân tộc. Vì lực lượng đối kháng trong đảng còn mới mẻ, ít ỏi, các tổ chức dân sự phải nỗ lực gấp bội, phát triển vững chắc trong mọi giới, mọi địa phương, làm lực lượng phản biện chính trên mặt trận ngôn luận. Hiện tượng này chưa từng có trong các đại hội cũ.

Hãy liên kết với nhau thành một tổ chức chính trị mới sẵn sàng phục vụ nhân dân trên cương vị tham gia việc nước trong một nền chính trị dân chủ đa nguyên đã chín muồi.
Cuộc phản biện mạnh mẽ, dũng cảm, đầy trí tuệ và tâm huyết của đội ngũ gần 30 tổ chức dân chủ, bao gồm gần 100 blogger cá nhân đã dày dạn trong phản biện, bao gồm hàng chục mạng thông tin tự do có uy tín xã hội như : Thời báo Việt nam, Dân làm báo, Đối thoại, Dân luận, Diễn đàn Chân trời mới, Thông tấn xã Vàng Anh…, cùng hàng ngàn vạn dân cư Internet, Facebook sẽ là những mũi tiến công tinh nhuệ sắc sảo, nổ súng ngay từ khi các dự thảo văn kiện trình Đại hội XII sẽ được công bố.

Về tuyển chọn nhân sự cần bác bỏ dứt khoát kiểu cưỡng bức các cấp đại hội chấp nhận những dàn lãnh đạo tiền chế đã quyết định sẵn, mang tính chất phát xít thô bạo.

Các cuộc phản biện trên mạng, trên báo chí lề phải cũng như lề trái sẽ là sự kiện lý thú nhất, lôi cuốn nhất của năm 2015. Đội ngũ anh chị em đối kháng không bạo lực trong và ngòai nước dùng thái độ ôn hòa để nói lên sự thật, không cần dao to búa lớn, ngôn từ quá khích, sẽ vạch rõ sai lầm của đảng CS, sự nguy hiểm của đường lối chính trị, kinh tế đối ngoại hiện nay, do đó sẽ được công luận quốc tế hỗ trợ mạnh mẽ.

Nếu lãnh đạo đảng CSVN vẫn tỏ ra ngoan cố, mù quáng do say mê quyền lực để phục vụ những lợi ích thiển cận của phe nhóm thì sẽ đến lúc sự căm giận của quần chúng bùng nổ, sự uất hận của toàn xã hội bị dồn ép sẽ nổ tung, đảng sẽ bị trừng phạt trước toàn dân, bởi toàn dân, các nhóm lãnh đạo tham lam ở trung ương và các địa phương sẽ mất sạch.

Đảng CSVN hiện tại chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất. Đó là qua Đại Hội XII hãy thành khẩn tự kiểm điểm và phê bình thành khẩn, nghiêm chỉnh, tạ tội với nhân dân, với các liệt sỹ của hai bên trong thời kỳ chiến tranh trong cả nước, tự mình thay đổi thành một tổ chức chính trị mới, thay đổi tên đảng, thay đổi Cương lĩnh, thay đổi danh xưng của nước VN, thay đổi đường lối chính trị, kinh tế, và đối ngoại, liên minh toàn diện chiến lược với các nước dân chủ, đồng thời giữ quan hệ bình đẳng láng giềng tốt với Trung Quốc.

Là một đảng viên trong 44 năm, là nhà báo tự do trong hơn 24 năm, tôi chân thành góp ý kiến với đảng CSVN: Hãy tự chuyển đổi thành một tổ chức mới, yêu nước, lương thiện, tranh đua bình đẳng công khai với các tổ chức chính trị khác, khi Điều 4 phi lý trong Hiến pháp bị xóa bỏ. Đây sẽ là một cố gắng sáng suốt, đáng ghi nhận của đảng ở tuổi 85, sẽ được toàn dân khen ngợi, sẽ được dân tộc ghi công là đảng CS cuối cùng đã tham gia, theo cách của mình, vào việc đưa đất nước vào kỷ nguyên Dân chủ của thời đại.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.

  • 16x9 Image

    Bùi Tín

    Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG