Đường dẫn truy cập

NATO, G7, EU họp thượng đỉnh; TT Ukraine Zelenskyy nói 'sẽ biết ai là bạn của chúng tôi'


Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bước vào hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Brussels, Bỉ, 24/3/2022.
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg bước vào hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Brussels, Bỉ, 24/3/2022.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi các quốc gia phương Tây đang họp thượng đỉnh tại Brussels hôm thứ Năm 24/3 hãy thực hiện "các bước nghiêm túc" để giúp Kyiv chống cuộc xâm lược của Nga. Ba khối NATO, G7 và EU đang tiến hành hội nghị thượng đỉnh chưa từng có, kéo dài một ngày.

Hội nghị thượng đỉnh sôi động này, nhằm duy trì sự thống nhất của phương Tây, khai mạc tại trụ sở NATO ở Brussels, nơi các nhà lãnh đạo của liên minh quốc phòng xuyên Đại Tây Dương sẽ đồng ý tăng cường lực lượng quân sự ở sườn phía đông của châu Âu.

Trong khi các nhà lãnh đạo hứa sẽ tăng cường trợ giúp cho Ukraine, các nhà ngoại giao EU tỏ ý rằng không nên quá trông đợi về chuyện sẽ có thêm các lệnh trừng phạt lớn đối với Nga, và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhắc lại rằng liên minh sẽ không điều quân hoặc máy bay đến Ukraine.

Trong khi đó, trong một bài phát biểu qua video được công bố vào sáng 24/3, Tổng thống Ukraine Zelenskyy nói: "Tại ba hội nghị thượng đỉnh này, chúng tôi sẽ biết ai là bạn của chúng tôi, ai là đối tác của chúng tôi và ai đã bán đứng chúng tôi và phản bội chúng tôi".

Ông Zelenskyy nói ông mong đợi "các bước đi nghiêm túc" từ các đồng minh phương Tây, đồng thời nhắc lại lời kêu gọi lập vùng cấm bay ở Ukraine và phàn nàn rằng phương Tây đã không cung cấp cho Ukraine máy bay, hệ thống chống tên lửa hiện đại, xe tăng hoặc vũ khí chống hạm.

Tuy sẽ không điều quân hoặc máy bay đến Ukraine, nhưng lo lắng trước viễn cảnh Nga có thể leo thang chiến tranh với nước láng giềng sau khi chiến sự kéo dài một tháng, 30 quốc gia của NATO sẽ đồng ý chuyển các khí tài cho Kyiv để chống lại các cuộc tấn công sinh học, hóa học và hạt nhân.

Hết vị lãnh đạo này đến vị lãnh đạo khác nói khi họ đến tham gia cuộc họp của NATO rằng mục đích của hội nghị là giúp Ukraine tự vệ.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Ông Vladimir Putin đã vượt qua lằn ranh đỏ, bước vào sự man rợ” và nói thêm:“ Các biện pháp trừng phạt của chúng ta càng khắc nghiệt hơn, chúng ta càng có thể làm nhiều hơn để giúp Ukraine, thì sự thể này càng nhanh chóng chấm dứt".

Trước đó, ông Johnson nói với đài phát thanh LBC rằng có một phương án là xem xét tăng thêm các hạn chế để ngăn Tổng thống Nga tiếp cận nguồn dự trữ vàng của ông ta, điều này có thể ngăn mọi người mua vàng của Nga và đổi lại là Nga có ngoại tệ mạnh.

Tiếp nối vào hội nghị của NATO là cuộc họp khẩn cấp của các nền kinh tế tiên tiến G7, theo đó, Nhật Bản sẽ họp với 6 thành viên NATO. Cuộc họp của G7 sẽ nhấn mạnh quyết tâm trừng phạt Moscow bằng các biện pháp trừng phạt lớn.

Sau đó, với hội nghị thượng đỉnh của Liên hiệp châu Âu gồm 27 quốc gia, các quốc gia đại diện cho hơn một nửa tổng sản phẩm quốc nội của thế giới sẽ gặp nhau trong một ngày.

NATO đã tăng cường sự hiện diện của họ ở các đường biên giới phía đông của khối, với khoảng 40.000 quân trải dài từ vùng Baltic đến Biển Đen. Các nhà lãnh đạo dự kiến sẽ đồng ý triển khai thêm bốn đơn vị chiến đấu ở Bulgaria, Romania, Hungary và Slovakia để trấn an hơn nữa các quốc gia ở sườn phía đông của khối.

Nga đã bị phong tỏa, bị tách ra khỏi thương mại thế giới ở mức độ chưa từng có trước đây đối với một nền kinh tế lớn như vậy.

Nhưng các lệnh trừng phạt có kẽ hở lớn nhất là vẫn có một ngoại lệ đối với xuất khẩu năng lượng của Nga. Một số nước thành viên EU đang chống lại lời kêu gọi phải cấm mua bán dầu khí của Nga, vì họ phụ thuộc rất nhiều vào các sản phẩm đó.

Trong một ý kiến đăng trên Twitter, Bộ Ngoại giao Ukraine nói với các nhà lãnh đạo EU rằng hãy "ngừng tài trợ cho chiến tranh, ngừng trả tiền cho năng lượng của Nga".

Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ đồng ý tại hội nghị thượng đỉnh của họ về việc cùng nhau mua khí đốt, khi họ tìm cách giảm phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga và xây dựng các bước đệm để đối phó với các cú sốc về nguồn cung.

Brussels cũng đang nhắm đến việc đạt được một thỏa thuận với Tổng thống Mỹ Biden để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng bổ sung của Hoa Kỳ cho hai mùa đông tới.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG