Đường dẫn truy cập

NATO xin lỗi về vụ bắn nhầm thường dân ở đông Afghanistan


Đại Tướng David Petraeus nói liên minh vô cùng hối tiếc về sự cố này và đích thân ông sẽ ngỏ lời xin lỗi Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai

NATO đã ngỏ lời xin lỗi sau khi một cuộc điều tra của liên minh kết luận rằng 9 thường dân đã thiệt mạng trong các chiến dịch quân sự do NATO thực hiện tại Đông Afghanistan.

Trong một thông báo hôm nay, NATO nói các kết quả sơ khởi cho thấy các lực lượng liên minh đã bắn nhầm vào thường dân khi trả đũa một cuộc tấn công của phe nổi dậy ở quận Darah-Ye Pech, thuộc tỉnh Kunar hôm qua.

Các giới chức Afghanistan trước đó nói rằng 9 trẻ em đang đi nhặt củi, đã bị giết chết trong một cuộc không kích do NATO thực hiện.

Lực lượng liên minh nói rằng có sai lầm trong khâu thông tin liên lạc để đưa tin liên quan tới vị trí của các phần tử nổi dậy.

Người đứng đầu các lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, Đại Tướng David Petraeus, nói liên minh vô cùng hối tiếc về thảm họa đã xảy ra, và đích thân ông sẽ ngỏ lời xin lỗi Tổng Thống Hamid Karzai, khi nhà lãnh đạo Afghanistan trở về từ London trong tuần này.

Tổng Thống Afghanistan Hamid Karzai sáng nay đã chỉ trích lực lượng NATO và lên án việc gây tử vong cho thường dân.

Ông Karzai nói rằng binh sĩ NATO lẽ ra nên tập trung tấn công sào huyệt của khủng bố.

Nhà lãnh đạo Afghanistan cảnh báo rằng liên minh NATO có thể gặp phải “những vấn đề vô cùng lớn” nếu không đình chỉ những vụ giết chóc thường dân, dù là không có chủ ý.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG