Đường dẫn truy cập

NASA chuẩn bị ra mắt siêu tên lửa mặt trăng mới


Tên lửa mặt trăng siêu lớn của NASA, ngày 16-3-2022.
Tên lửa mặt trăng siêu lớn của NASA, ngày 16-3-2022.

Tên lửa mặt trăng thế hệ tiếp theo của NASA sẽ bắt đầu được di chuyển với tốc độ rất chậm từ nhà máy lắp ráp đến bệ phóng ở Florida để thực hiện một đợt thử nghiệm cuối cùng trong những tuần lễ sắp tới, theo Reuters.

Việc ra mắt Hệ thống tên lửa không gian (SLS) này với khoang phi hành đoàn Orion được đặt trên đỉnh đánh dấu một cột mốc quan trọng trong kế hoạch thám hiểm mặt trăng mới của Hoa Kỳ sau nhiều năm gián đoạn và công chúng lần đầu tiên nhìn thấy một phi thuyền không gian được chế tạo trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Quá trình di chuyển tên lửa SLS với phi thuyền Orion nặng 5,75 triệu tấn, cao 32 tầng từ xưởng lắp ráp tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral dự kiến bắt đầu lúc 5 giờ chiều ngày 17/3, nếu thời tiết cho phép.

Siêu tên lửa - cao hơn cả Tượng Nữ thần Tự do - sẽ từ từ được đưa đến bệ phóng 39B trên một thiết bị vận chuyển bánh xích khổng lồ, hành trình dài 6,5 km dự kiến mất khoảng 11 giờ. Những hình ảnh này sẽ được truyền trực tiếp trên Truyền hình NASA và trang web của cơ quan vũ trụ.

Việc triển khai này, mở đường cho sứ mệnh Artemis I của NASA bay quanh mặt trăng và quay trở lại, đã bị trì hoãn vào tháng trước do một loạt trở ngại kỹ thuật.

VOA Express

XS
SM
MD
LG