Đường dẫn truy cập

Nắng nóng kỉ lục ở Châu Âu, ít nhất 6 người chết


Một người đàn ông giải nhiệt tại đài phun nước ở trung tâm của Rome, Ý, ngày 25 tháng 6, 2019

Hàng trăm lính cứu hỏa đã kiểm soát được đám cháy ở miền nam nước Pháp hôm thứ Bảy khi một đợt nắng nóng ngột ngạt khiến nhiệt độ tăng cao kỉ lục ở một số khu vực của Châu Âu, giết chết ít nhất sáu người.

Ở vùng Gard bị ảnh hưởng nặng nhất, nơi ghi nhận nhiệt độ cao nhất từ trước tới nay ở Pháp vào ngày thứ Sáu ở mức 45,9 độ C, một vài đám cháy bùng lên trong đêm đã thiêu rụi khoảng 550 hectare và phá hủy nhiều nhà ở và xe cộ, Reuters đưa tin.

Mười lăm lính cứu hỏa và một số cảnh sát viên bị thương ở Gard, nơi 700 lính cứu hỏa và 10 máy bay được huy động để khống chế các đám cháy, các cơ quan ứng phó khẩn cấp cho biết.

Tại khu vực Vaucluse lân cận, nhà chức trách cho biết một người đàn ông đạp xe đạp ở trên núi tử vong sau khi đổ gục vì nắng nóng.

Dự báo cho biết thời tiết bớt oi bức vào ngày thứ Bảy ở miền nam của Pháp nhưng vẫn ở mức gần 40 độ. Xa hơn về phía bắc, Paris được dự báo trải qua những ngày nóng nhất của đợt nắng nóng với nhiệt độ vào khoảng 37-38 độ.

Anh trải qua ngày nóng nhất trong năm tới giờ với nhiệt độ lên tới 35 độ, cơ quan khí tượng của nước này cho biết.

Ở Tây Ban Nha, thời tiết nóng bất thường kéo dài qua ngày thứ tư liên tiếp.

Bốn mươi trong số 50 vùng của Tây Ban Nha được cảnh báo về thời tiết, với bảy vùng được coi là có nguy cơ cực cao, cơ quan khí tượng quốc gia cho biết.

Hai người chết vào ngày thứ Sáu do các biến chứng liên quan đến nhiệt, và nhiệt độ oi bức làm bùng lên những đám cháy.

Ít nhất ba người chết ở miền trung và miền bắc của Ý.

Tổ chức Khí tượng Thế giới trong tuần này nói rằng năm 2019 sắp trở thành một trong những năm nóng nhất thế giới, và 2015-2019 sẽ là khoảng thời gian năm năm nóng nhất được ghi nhận.

Họ nói rằng sóng nhiệt ở Châu Âu là “hoàn toàn nhất quán” với thời tiết khắc nghiệt liên quan đến tác động của phát thải nhà kính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG