Đường dẫn truy cập

Nạn nhân Do Thái bị thảm sát ở Pháp được chôn cất ở Israel


Ảnh nạn nhân Yoav Hattab, bị giết trong vụ tấn công một cửa hàng Do Thái ở Paris, trong đám tang tại Bnei Brak gần Tel Aviv, Israel, ngày 13/1/2015.

Các nạn nhân người Do Thái trong các vụ tấn công khủng bố ở Paris đã được đưa đến nơi an nghỉ cuối cùng ở Israel. Thông tín viên Robert Berger tường trình cho đài VOA từ Jerusalem.

Thi hài của 4 người Pháp gốc Do Thái bị sát hại trong vụ tấn công khủng bố vào một siêu thị bán thực phẩm Do Thái hôm thứ sáu tuần trước ở Paris đã được quấn trong những tấm khăn cầu nguyện và đặt trên một cái bục trước một lá cờ lớn của Israel. Hàng ngàn người để tang đã cùng với các nhà lãnh đạo Israel dự lễ quốc tang ở Jerusalem để bày tỏ tình đoàn kết.

Thân nhân của các nạn nhân đã đọc những lời ai điếu ngắn gọn và đốt một ngọn đuốc để tưởng niệm người thân. Thân phụ của Yonatan Saada đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

Anh Saada nói: “Ông quả thực rất yêu mến Israel. Ông thực sự muốn sống ở đây và sẽ sống ở đây. Bây giờ ông đã ở đây và tôi chắc chắn ông thực sự hạnh phúc được ở cùng với quý vị ở đây.”

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói đã đến lúc thế giới thức tỉnh trước mối đe doạ khủng bố Hồi giáo.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói đã đến lúc thế giới thức tỉnh trước mối đe doạ khủng bố Hồi giáo.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói đã đến lúc thế giới thức tỉnh trước mối đe doạ khủng bố Hồi giáo.

Ông Netanyahu nói: “Đây không những là mối de doạ đối với người Do Thái, mà còn đề ra mối đe doạ cho cả nhân loại và nền hoà bình thế giới.” Ông Netanyahu nói đã đến lúc thế giới văn minh đứng dậy và diệt trừ các tổ chức khủng bố này.

Vụ tấn công siêu thị đã gây chấn động sâu xa cho cộng đồng Do Thái ở Pháp. Các nhà lãnh đạo Do Thái ở Pháp nói có một làn sống bài Do Thái ngày càng dâng cao mà họ quy trách cho các phần tử chủ chiến trong khối thiểu số Ả Rập và Hồi giáo rộng lớn.

Ông Netanyahu kêu gọi người Pháp gốc Do Thái hãy di cư về Israel.

Ông nói: “Họ có một đất nước, là nhà nước Israel, đó là tổ quốc lịch sử của họ và sẽ luôn mở rộng vòng tay tiếp đón họ.” Thủ tướng Netanyahu nói, “hơn bao giờ hết, đã đến lúc khối người Do Thái ở Pháp trở về nhà.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG