Đường dẫn truy cập

Năm tù nhân Mỹ được thả đã bay ra khỏi Iran


Nhà tù Evin ở Iran, nơi giam giữ các tù nhân Mỹ

Năm tù nhân Mỹ đã bay ra khỏi Iran hôm 18/9 để trao đổi với năm người Iran bị giam tại Hoa Kỳ theo một thỏa thuận trao đổi tù nhân hiếm hoi do Qatar làm trung gian giữa hai nước thù địch.

Một máy bay Qatar cất cánh từ Tehran chở năm người cùng với hai người thân của họ, ngay sau khi Mỹ và Iran được xác nhận rằng số tiền 6 tỷ đô la của Iran đã được chuyển vào tài khoản ở Doha, một nguồn tin được thông báo về việc này nói với Reuters.

Press TV của Iran cho biết 2 trong số 5 tù nhân Iran được thả đã hạ cánh xuống Doha. Không có xác nhận độc lập, mặc dù các quan chức Iran cho biết ba trong số những người được Mỹ thả sẽ không về Iran.

Trước đó, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Iran mong đợi số tiền 6 tỷ đô la Mỹ bị đóng băng theo lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ được chuyển từ các tài khoản ở Hàn Quốc sang các tài khoản ở Qatar, dọn đường cho việc phóng thích 5 người Mỹ bị bắt giam ở Iran và 5 người Iran bị giam tại Mỹ.

Các bản tin dẫn lời những người nắm rõ vấn đề cho biết Qatar hôm 8/9 đã thông báo cho Mỹ và Iran biết rằng số tiền đã được chuyển.

Các quan chức Mỹ chưa xác nhận ngay lập tức.

Phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với VOA hồi tuần trước rằng chính quyền Biden hy vọng việc trao đổi tù nhân sẽ diễn ra ‘trong những ngày tới’.

Ba trong số những người Mỹ nằm trong thỏa thuận trao đổi đã được công khai danh tính là Siamak Namazi, Emad Shargi và Morad Tahbaz. Họ cùng với một trong các tù nhân Mỹ giấu tên đã được chuyển từ nhà tù Evin ở Tehran sang quản thúc tại gia, trong khi một phụ nữ Mỹ cũng nằm trong thỏa thuận đã bị quản thúc tại gia từ trước. Mỹ cho biết cả năm người đều bị giam giữ bất công.

Iran đã cho biết danh tính năm công dân của họ mà họ muốn Mỹ thả theo thỏa thuận.

Phái bộ của Iran tại Liên Hiệp Quốc tại New York xác nhận với VOA rằng danh sách của Iran gồm có Kaveh Lotfolah Afrasiabi, Mehrdad Ansari, Amin Hasanzadeh, Reza Sarhangpour Kafrani và Kambiz Attar Kashani.

Ansari và Kashani đang thụ án tù liên bang, trong khi Afrasiabi, Hasanzadeh và Kafrani đã được thả trước ngày ra tòa nhưng bị giám sát.

Các khoản ngân quỹ của Iran chuyển đến Qatar chỉ được sử dụng cho mục đích nhân đạo. Chính quyền Biden đã bác bỏ những lời chỉ trích rằng Iran có thể sử dụng số tiền này cho các mục đích khác, và các quan chức Mỹ nói rằng sẽ có giám sát để đảm bảo ngân quỹ được rút ra để trang trải cho các chi phí được phê duyệt.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG