Đường dẫn truy cập

Nam Phi đấu giá sừng tê giác qua mạng


Nam Phi bố trí thêm nhân viên kiểm lâm để chống nạn săn trộm tê giác

Một cuộc đấu giá sừng tê giác trên mạng được tổ chức ngày 21/8, sau khi được phép từ một tòa án ở Nam Phi, nhưng các nhà bảo bảo tồn động vật hoang dã cực lực phản đối, theo tin AFP.

Trước đó, chính quyền Nam Phi đã ra lệnh cấm tiến hành cuộc đấu giá kéo dài ba ngày mà họ e ngại sẽ làm suy yếu lệnh cấm toàn cầu đối với việc buôn bán tê giác, nên đã từ chối cấp giấy phép.

Tuy nhiên, Tòa án Tối cao ở thành phố Pretoria ngày 20/1 đã ra phán quyết ủng hộ nhà tổ chức đấu giá John Hume, người điều hành trại nuôi tê giác lớn nhất thế giới.

Luật sư của ông Hume đưa ra lập luận rằng các giấy phép đã được chấp thuận nhưng chính quyền Nam Phi chưa ban hành. Lệnh cấm buôn bán sừng tê giác trong nước ở Nam Phi đã được xóa bỏ ba tháng trước.

Vào tháng Tư, một quy định được cho là có ít tác động đến bên ngoài Nam Phi vì một lệnh cấm buôn bán sừng tê giác trên phạm vi quốc tế vẫn còn hiệu lực.

Các nhà nhân giống tê giác tin rằng việc cho phép kinh doanh sừng tê giác là cách duy nhất để ngăn chặn những kẻ săn trộm giết loại động vật quý hiếm này.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Moses Rannditsheni nói: "Chúng tôi đã thua kiện. Chúng tôi phải trao giao giấy phép đã cấp.”

Cuộc đấu giá sẽ bắt đầu vào lúc 10giờ00, giờ quốc tế GMT ngày 21/8.

Ông Hume trữ 6 tấn sừng tê giác và muốn bán đấu giá 500 kg, tương đương 264 sừng tê giác.

Sừng Rhino có giá rất cao, ước tính giá chợ đen khoảng 60.000 đôla/kg – đắc hơn nhiều so với cả vàng hay ma túy.

Nam Phi cung cấp khoảng 80% lượng tê giác trên thế giới, khoảng 20.000 con, nhưng trong những năm gần đây diễn ra các trường hợp tê giác bị kẻ săn trộm giết hại.

Ông Hume và một số nhà vận động khác cho biết việc săn trộm chỉ có thể dừng lại nếu đáp ứng nhu cầu khổng lồ từ châu Á thông qua việc "thu hoạch" cưa sừng hợp pháp từ những con bị tiêm thuốc tê khi còn sống.

Nhưng các nhà hoạt động vì quyền lợi động vật cho rằng việc bán sừng tê giác hợp pháp chỉ làm cho việc săn trộm gia tăng.

Sừng Rhino được cấu tạo chủ yếu từ chất keratin, thành phần tương tự như trong móng tay người. Sừng tê giáo được rao bán dưới dạng bột như một phương thuốc chữa bệnh ung thư và các bệnh khác - cũng như được sử dụng làm thuốc cường dương ở Việt Nam và Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG