Đường dẫn truy cập

5 con tin nước ngoài ở Yemen được phóng thích


Phiến quân Houthi đi trên đống đổ nát sau các vụ không kích của Ả Rập Xê Út vào Sana'a, Yemen.
Phiến quân Houthi đi trên đống đổ nát sau các vụ không kích của Ả Rập Xê Út vào Sana'a, Yemen.

Các phần tử nổi dậy Houthi ở Yemen vừa phóng thích ít nhất 5 con tin người nước ngoài bị bắt cóc trước đây trong năm, trong đó có 2 công dân Mỹ.

Tất cả nhóm này được phóng thích hôm qua sau các cuộc thương lượng giữa phe nổi dậy và chính phủ của Oman. Chi tiết thương lượng và lý do con tin bị bắt cóc không được tiết lộ.

Không người nào trong nhóm con tin được xác định danh tính, nhưng công ty Phát triển Xuyên Đại dương có trụ sở tại New Orleans giúp phân phát viện trợ nhân đạo cho hay một trong những nhân viên của họ tên là Scott Darden nằm trong số các con tin.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Ned Price cho hay Hoa Kỳ rất cảm kích những ai đã nỗ lực phóng thích các con tin, đặc biệt là lãnh đạo Oman, Sultan Qaboos bin Said al-Said.

Phát ngôn nhân Price nói ‘Kết quả này chứng tỏ chúng ta đã, đang và sẽ không mệt mỏi tiếp tục theo đuổi để phóng thích tất cả công dân Mỹ bị cầm giữ bất công ở nước ngoài, kể cả những người vẫn lưu lại khu vực.’

Một số công dân Tây phương khác bị cầm giữ ở Yemen cũng đã được phóng thích trong những tháng gần đây, một số trường hợp nhờ vào sự can thiệp của chính phủ Oman.

Dân bộ tộc ở Yemen thường bắt cóc các con tin phương Tây để tìm cách buộc chính phủ nhượng bộ. Gần như tất cả các con tin cuối cùng được phóng thích an toàn. Tuy nhiên, phóng viên người Mỹ Luke Somers và một giáo viên từ Nam Phi tên là Pierre Korkie đã bị sát hại trong khi lực lượng Hoa Kỳ nỗ lực giải cứu họ ra khỏi tay al-Qaida hồi năm ngoái nhưng bất thành.

Phe nổi dậy Houthi được Iran hậu thuẫn chiếm giữ thủ đô Sana’a của Yemen vào năm ngoái, buộc chính phủ được quốc tế công nhận phải rời bỏ đất nước chạy sang Ả Rập Xê-Út.

Giao tranh ác liệt trên bộ và các cuộc không kích do Ả Rập Xê-Út hậu thuẫn nhắm vào phe nổi dậy đã tạo ra cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Yemen, 80% dân số nước này đang cần lương thực và viện trợ.

Hoa Kỳ yêu cầu tất cả các bên tham gia hòa đàm mà không cần điều kiện tiên quyết. Washington nói rõ ràng người dân Yemen đang muốn giao tranh chấm dứt càng sớm càng tốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG