Đường dẫn truy cập

Na Uy thu giữ 5,8 triệu đô tiền điện tử bị Triều Tiên đánh cắp


Tiền điện tử.
Tiền điện tử.

Na Uy thu giữ một lượng tiền điện tử trị giá kỷ lục 5,8 triệu đô la mà tin tặc Triều Tiên đánh cắp vào năm ngoái, cảnh sát Na Uy cho biết trong một tuyên bố ngày 16/2.

Các tin tặc Triều Tiên đã đánh cắp 625 triệu đô la vào tháng 3 năm 2022 từ một dự án blockchain được liên kết với trò chơi Axie Infinity dựa trên tiền điện tử. Vụ trộm là một trong những vụ lớn nhất thuộc loại này được ghi nhận và bị Hoa Kỳ liên kết với một nhóm tin tặc Triều Tiên có tên là “Lazarus”.

Công tố viên cấp cao của Na Uy, Marianne Bender, nói trong một tuyên bố: “Đây là số tiền có thể được sử dụng để tài trợ cho chế độ Triều Tiên và chương trình vũ khí hạt nhân của họ.”

Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc tin tặc hoặc các cuộc tấn công mạng khác.

Đơn vị tội phạm kinh tế quốc gia của Na Uy, được gọi là Okokrim, cho biết họ đã thu giữ 5,84 triệu đô la trong “một trong những vụ tịch thu tiền lớn nhất từng được thực hiện ở Na Uy” và là số tiền kỷ lục cho một vụ tịch thu tiền điện tử.

Okokrim nói họ đã làm việc với các chuyên gia theo dõi tiền điện tử của Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ.

Theo công ty phân tích chuyển khoản Chainalysis có trụ sở tại Hoa Kỳ, năm ngoái là năm tồi tệ nhất được ghi nhận đối với các vụ trộm tiền điện tử, với việc tin tặc đánh cắp tới 3,8 tỷ đô la, dẫn đầu là những kẻ tấn công có liên quan đến Triều Tiên.

Sky Mavis, công ty đứng sau Axie Infinity, có trụ sở tại Việt Nam, nhưng người sáng lập, Aleksander Larsen, là người Na Uy. Ông Larsen từ chối bình luận, nhưng trong một tweet ngỏ lời cảm ơn sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã hỗ trợ cảnh sát Na Uy trong vụ bắt giữ.

Phát ngôn viên của Binance cho biết: “Khi chúng tôi biết về những kẻ xấu trên nền tảng của mình, chúng tôi can thiệp và có hành động thích hợp, bao gồm đóng băng tiền và làm việc với cơ quan thực thi pháp luật để trả lại tiền cho chủ sở hữu hợp pháp của họ”.

Triều Tiên đã đánh cắp nhiều tài sản tiền điện tử vào năm 2022 hơn bất kỳ năm nào khác và nhắm mục tiêu vào mạng lưới của các công ty quốc phòng và hàng không vũ trụ nước ngoài, theo một báo cáo hiện đang được bảo mật của Liên hiệp quốc mà Reuters được xem.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG