Đường dẫn truy cập

Na Uy sẽ cấm vũ khí bán tự động


Vụ thảm sát ngày 22 tháng 7 năm 2011 ở Na Uy làm 77 người chết được thực hiện với một loại vũ khí bán tự động.

Na Uy sắp cấm các loại vũ khí bán tự động gần bảy năm sau khi một phần tử cực đoan cánh hữu giết chết 77 người trong một vụ đánh bom và xả súng, phó chủ tịch ủy ban tư pháp của nghị viện Na Uy cho biết hôm thứ Năm.

Vụ thảm sát ngày 22 tháng 7 năm 2011 "được thực hiện với thứ vũ khí đó. Chúng ta cần phải loại bỏ nó," ông Peter Froelich nói với đài TV2.

Ông nói đa số các nghị sĩ giờ ủng hộ dự luật này, đồng ý với một đề xuất của chính phủ trung hữu, và một cuộc biểu quyết đã được lên lịch cho tuần sau.

Anders Behring Breivik bắn chết 69 người tại một trại thanh thiếu niên của Đảng Lao động trên đảo Uteoya, sử dụng một khẩu súng bán tự động sau khi giết chết tám người bằng bom xe ở trung tâm Oslo.

Ông Froelich nói rằng lệnh cấm sẽ bắt buộc các chủ sở hữu vũ khí bán tự động hiện thời giao nộp chúng, cũng như cấm các vụ mua bán trong tương lai. Ông ước tính lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến khoảng 2.000 người ở đất nước 5,3 triệu dân này.

Tại Mỹ, một tay súng bắn chết 17 người trong một trường trung học phổ thông ở Parkland bang Florida vào tháng trước, khơi lên một làn sóng vận động từ giới học sinh khắp toàn quốc ủng hộ những hạn chế về súng ống.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG