Đường dẫn truy cập

Myanmar nói giao tranh dữ dội nổ ra ở bang Rakhine


Cảnh sát Myanmar tuần tra dọc theo hàng rào sát biên giới Bangladesh ở Maungdaw, bang Rakhine, Myanmar, ngày 14 tháng 10, 2016.

Myanmar hôm Chủ nhật cho biết giao tranh dữ dội đã nổ ra ở bang miền tây Rakhine, nơi mà lực lượng chính phủ gần biên giới với Bangladesh vẫn đang truy lùng quân nổi dậy liên quan đến những vụ tấn công mà nhà chức trách nói làm thiệt mạng chín cảnh sát hồi tháng trước.

Một thông cáo của chính phủ cho biết giao tranh mới nhất bùng lên từ một vụ phục kích nhắm vào cảnh sát hôm thứ Bảy do khoảng 60 kẻ tấn công trang bị súng và dao thực hiện. Thông cáo cho biết một binh sĩ và sáu kẻ tấn công thiệt mạng. Thông cáo cũng nói lực lượng chính phủ sau đó đã bắt giữ hơn 30 nghi can.

Thông cáo không xác định những kẻ tấn công là ai, và vẫn chưa có những mô tả độc lập về lực lượng được cho là đã tấn công binh lính của chính phủ. Tuy nhiên, chính phủ đã đứng về phía những người theo Phật giáo ở Rakhine kể từ khi bạo lực nhắm vào người Hồi giáo thiểu số Rohingya nổ ra vào năm 2012.

Những người giám sát và những nhà ngoại giao phương Tây cho biết giao tranh đã tăng mạnh trong những tuần gần đây, và những người mục kích đã cáo buộc binh sĩ trong khu vực cưỡng hiếp và giết chóc người Rohingya và phóng hỏa nhà họ. Những hình ảnh công bố kể từ ngày 9 tháng 10 cho thấy những ngôi nhà bị đốt cháy và những ngôi làng bị san bằng, và đã khơi lên thêm những chỉ trích về những chiến thuật của chính phủ.

Trong một diễn biến có liên quan, báo Myanmar Times bản tiếng Anh vào tuần trước đã ngừng đưa tin về cuộc khủng hoảng ở Rakhine, sau khi một trong những biên tập viên cao cấp của họ bị sa thải về một bài báo cáo buộc quân đội chính phủ cưỡng hiếp tập thể những người phụ nữ Rohingya.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG