Đường dẫn truy cập

Myanmar tính mua thêm vắc-xin COVID-19 của Nga, Trung Quốc vì số ca tăng cao


Myanmar đang trải qua đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ ba.

Người đứng đầu chính quyền quân quản Myanmar cho biết nước này đang đàm phán để mua 7 triệu liều vắc-xin Sputnik ngừa COVID-19 của Nga giữa lúc chính quyền Myanmar đang cố đối phó với làn sóng lây nhiễm virus corona mới.

Trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn RIA của Nga, Thượng tướng Min Aung Hlaing cho biết rằng sau khi lên kế hoạch ban đầu mua 2 triệu liều, Myanmar hiện đang tính mua 7 triệu liều.

Ông Min Aung Hlaing được trích lời nói rằng: “Chúng tôi đã đàm phán để mua thêm từ Nga”. Ông không cho biết liệu đó sẽ là vắc-xin Sputnik V hay loại Sputnik Light tiêm một mũi.

Vị quan chức đứng đầu chính quyền quân quản này vừa trở về sau chuyến công du ở Nga. Ông cho biết nước láng giềng Ấn Độ ban đầu cung cấp phần lớn vắc-xin cho Myanmar nhưng đã không thể cung cấp thêm vì dịch bệnh bùng phát ở ngay trong Ấn Độ.

"Trung Quốc cũng đã gửi cho một số loại vắc-xin và chúng tôi cũng đã sử dụng chúng. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc", ông nói.

Myanmar ghi nhận 155.697 trường hợp mắc COVID-19 và 3.320 trường hợp tử vong kể từ đầu đại dịch, theo số liệu của Bộ Y tế nước này.

Nhưng số ca lây nhiễm được thống kê đã tăng vọt trong tháng này, làm dấy lên lo ngại về một làn sóng lớn hơn nhiều. Nhiều ca nhiễm mới đã được báo cáo từ những nơi gần biên giới với Ấn Độ.

Một số chuyên gia y tế cho rằng tỷ lệ lây nhiễm thực tế có thể còn cao hơn nhiều do công tác xét nghiệm đã bị gián đoạn nghiêm trọng kể từ cuộc đảo chính hôm 1/2.

Các nhân viên y tế đã tham gia một phong trào bất tuân dân sự để phản đối việc lật đổ nhà lãnh đạo được dân bầu là bà Aung San Suu Kyi. Chính phủ của bà Suu Kyi đã kiểm soát được hai làn sóng lây nhiễm.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG