Đường dẫn truy cập

Myanmar: Người biểu tình xuống đường kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 1988


Một cuộc biểu tình ở Myanmar hôm 8/8.
Một cuộc biểu tình ở Myanmar hôm 8/8.

Các cuộc biểu tình chống chính quyền quân nhân của Myanmar đã nổ ra trên toàn quốc hôm 8/8 nhân ngày kỷ niệm cuộc đàn áp đẫm máu cuộc nổi dậy chống chính quyền quân nhân trước đây vào năm 1988.

Ít nhất sáu cuộc biểu tình riêng rẽ đã được ghi lại trên các trang Facebook của những người chống đối chính quyền quân nhân. Quân đội đã cướp chính quyền từ tay chính phủ dân cử cách đây sáu tháng và bắt giữ nhà lãnh đạo từng đoạt giải Nobel Aung San Suu Kyi và một số quan chức chủ chốt khác.

Chính phủ mới do ông Min Aung Hlaing, vị tướng cao cấp nhất của quân đội, người đảm nhận chức vụ thủ tướng lâm thời cách đây một tuần, cho biết đã hành động theo hiến pháp để loại bỏ chính phủ của bà Suu Kyi sau khi tranh chấp cuộc bầu cử mà đảng của bà giành thắng lợi, mặc dù ủy ban bầu cử cho biết cuộc bỏ phiếu diễn ra công bằng.

Reuters cho biết hôm 8/8 không thể liên lạc được với người phát ngôn của chính quyền quân nhân để yêu cầu bình luận về các cuộc biểu tình.

Ông Min Aung Hlaing hôm 8/8 đã ra một tuyên bố ca ngợi một cuộc kỷ niệm khác, đó là ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cách đây 54 năm.

Tuyên bố không đề cập đến đặc phái viên của ASEAN về Myanmar mà khối 10 thành viên khu vực đã bổ nhiệm trong những ngày gần đây. Đặc phái viên này được giao nhiệm vụ chấm dứt bạo lực hậu đảo chính và thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa quân đội và các đối thủ ở Myanmar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG