Đường dẫn truy cập

Myanmar: Luật sư của bà Suu Kyi nói ông bị nhận lệnh cấm phát ngôn


Luật sư Khin Maung Zaw hồi tháng 6/2021.
Luật sư Khin Maung Zaw hồi tháng 6/2021.

Luật sư chính đại diện cho bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo bị lật đổ ở Myanmar, cho biết hôm thứ Sáu 15/10 rằng nhà chức trách ở quốc gia bị quân đội cai trị đã ra lệnh cấm phát ngôn đối với ông vì họ cho rằng việc trao đổi thông tin của ông có thể gây ra bất ổn.

Truyền thông nhà nước Myanmar thời gian qua không đưa tin về diễn biến của nhiều vụ án liên quan đến bà Suu Kyi, được khởi tố sau khi bà bị lật đổ trong một cuộc đảo chính hồi tháng 2, và luật sư của bà, ông Khin Maung Zaw, là nguồn thông tin công khai duy nhất về việc xét xử bà cũng như sức khỏe của bà.

Ông cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng ông đã bị cấm nói chuyện với truyền thông, các nhà ngoại giao, các tổ chức quốc tế và chính phủ nước ngoài và sau đó đã đăng các chi tiết của lệnh này, trong đó có đoạn: "Việc trao đổi thông tin của Khin Maung Zaw có thể gây ra phiền nhiễu, làm tổn thương một người đang hành động theo luật pháp, có thể gây ra bạo loạn và làm mất ổn định sự bình yên chung".

"Một số hãng truyền thông trong và ngoài nước, các nhóm truyền thông bất hợp pháp và các phương tiện truyền thông đang kích động thông tin giả có thể gây mất ổn định đất nước", vẫn theo nội dung của lệnh.

Bà Suu Kyi bị giam giữ tại một địa điểm không được tiết lộ kể từ cuộc đảo chính ngày 1/2 và chỉ có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài thông qua các luật sư của bà, những người mà bà chỉ gặp tại tòa án.

Bà bị khởi tố về nhiều tội danh, bao gồm vi phạm các quy định về phòng chống virus corona, nhập khẩu và sở hữu bất hợp pháp bộ đàm, kích động công chúng gây náo loạn và vi phạm Đạo luật Bí mật Chính thức.

Trong cuộc trao đổi gần đây nhất với truyền thông, ông Khin Maung Zaw vào hôm 12/10 gửi ra tin nhắn và cung cấp một bản tóm tắt lời khai của người đồng bị cáo với bà Suu Kyi, Tổng thống bị lật đổ Win Myint, ông khai với tòa án rằng quân đội đã yêu cầu ông từ chức vài giờ trước cuộc đảo chính, họ cảnh báo nếu không làm như thế ông sẽ bị hại. Ông nói rằng ông đã khước từ.

Vị luật sư cho biết bà Suu Kyi đã đề nghị ông công bố lời khai của ông Win Myint, đó là lời tường trình đầu tiên của ông về những gì diễn ra trước cuộc đảo chính.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG