Đường dẫn truy cập

Myanmar giảm án cho các nhà báo sau nhiều sức ép


Một nhà báo Myanmar, dán miệng lại để nói lên việc chính phủ đàn áp giới truyền thông, biểu tình bên ngoài Trung tâm Hòa bình ở Yangon, nơi Tổng thống Thein Sein đang dự một cuộc họp, 12/7/14

Một phiên tòa tại Myanmar đã giảm nhẹ mức án đối với 5 phóng viên trong vụ xử gần đây nhất nhắm vào những người làm báo ở nước này.

Luật sư biện hộ Robert San Aung cho biết tòa án đã thay đổi các cáo buộc hôm ngày thứ Hai sau một khuyến cáo từ văn phòng Chưởng lý:

“Các tội danh trước kia có mức phạt tối đa lên tới 14 năm tù. Và bây giờ họ giảm các cáo buộc có mức phạt tối đa là 2 năm tù. Đây là một dấu hiệu tốt.”

Năm nhà báo đã bị bắt giữ tháng trước sau khi tạp chí Bi Mon Te Nay cho đăng một bài báo về việc chính phủ lâm thời có thể được lãnh đạo bởi đang đối lập, Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ, do bà Aung San Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel, đứng đầu.

Vụ án này một lần nữa gợi lên các quan ngại về tự do báo chí tại Myanmar.

Ông Ye Min Ô, thành viên của hội đồng báo chí lâm thời của Myanmar, cho biết tổ chức của ông đã thảo luận về vấn đề này trong suốt buổi họp với tổng thống Thein San hôm thứ Sáu. Ông nói:

“Chúng tôi kêu gọi Tổng thống hãy làm bất cứ điều gì có thể trong thủ tục pháp lý. Vì Tổng thống nói rằng ông sẽ tìm các phương án trong khuôn khổ pháp lý, tôi nghĩ rằng quyết định của tòa án dường như có liên quan.”

Tháng trước, một phiên tòa Myanmar đã xử phạt 4 phóng viên và một nhà xuất bản tạp chí đến 10 năm tù vì vi phạm Luật Bí mật Quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG