Đường dẫn truy cập

Myanmar đả kích Báo cáo viên LHQ vì dùng chữ 'Rohingya'


Người Hồi giáo Rohingya tại một trại tị nạn bên ngoài Sittwe, Myanmar.
Người Hồi giáo Rohingya tại một trại tị nạn bên ngoài Sittwe, Myanmar.

Myanmar mạnh mẽ chỉ trích một giới chức Liên Hiệp Quốc đang viếng thăm nước này vì đã dùng từ "Rohingya" khi nói đến nhóm thiểu số sắc tộc đang bị khốn đốn, và không được chính quyền Myanmar công nhận.

Trong một thông báo hôm thứ Tư, văn phòng Tổng Thống Thein Sein bác bỏ một cách “rõ ràng” việc báo cáo viên nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Myanmar, Yang Hee Lee, sử dụng từ "Rohingya".

Thông báo này nói việc giới chức Liên Hiệp Quốc “nhất định dùng từ ngữ gây tranh cãi này chỉ có tác động là dựng thêm một rào cản trên con đường hướng tới việc giải quyết vấn đề quan trọng này.”

Thông báo của Myanmar còn nói việc Liên Hiệp Quốc sử dụng một từ ngữ như vậy “chắc chắn sẽ gây sự bực dọc cho nhân dân Myanmar, và như thế gây khó khăn thêm cho các nỗ lực của chính phủ Myanmar nhằm giải quyết vấn đề.”

Myanmar, một quốc gia có đa số dân theo đạo Phật, không công nhận sự hiện hữu của sắc tộc "Rohingya".

Các giới chức chính phủ và nhiều người dân địa phương coi người Rohingya là những người di dân bất hợp pháp đến từ Bangladesh, và thường gọi họ là “người Bengal”.

Người Rohingya, đa số theo đạo Hồi, không được coi là công dân Myanmar, và bị tước bỏ các quyền căn bản khác tại nước này. Trong mấy năm gần đây, họ là nạn nhân trong một đợt bạo động dưới tay các đám đông những phần tử Phật giáo cực đoan.

Tình trạng bất ổn phe phái đã làm thiệt mạng tới 280 người và buộc 140,000 người dời cư vào tháng Sáu năm 2012.

Từ đó tới nay, hàng chục ngàn người Rohingya đã bị buộc phải ở trong các khu giống như trại tù, trong điều kiện vệ sinh tồi tệ, chật chội tại bang Rakhine ở miền tây Myanmar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG