Đường dẫn truy cập

Myanmar cảnh báo người lao động của mình ở Malaysia sau khi 5 người bị chém chết


Những người dân đào tị được tin là người Rohingya đang nằm nghỉ trong một khu lưu trú sau khi được cứu khỏi tàu.

Myanmar hôm thứ Hai cho biết họ đã gửi đi những hướng dẫn an toàn cho người lao động của họ ở Malaysia sau khi những kẻ tấn công dùng kiếm chém chết năm người lao động Myanmar, vài tuần sau khi Myanmar cấm người lao động của họ tới đó, một phần vì lo ngại an ninh.

Hôm thứ Năm tuần trước, bốn người đàn ông đeo mặt nạ cầm kiếm tấn công những công nhân người Myanmar sau khi họ rời một nhà máy ở quận Serdang ở ngoại ô thủ đô Malaysia, Kuala Lumpur. Năm người thiệt mạng và hai người bị thương.

Cảnh sát Malaysia cho biết bảy người Myanmar đã bị bắt giữ sau vụ tấn công và họ đã không thấy bất kỳ "động cơ tôn giáo" nào đằng sau. Họ không cung cấp thêm chi tiết.

Nước Myanmar chủ yếu theo Phật giáo đã cấm công nhân của họ sang Malaysia vào tháng 12, sau khi ông Najib Razak, Thủ tướng Malaysia, một nước có phần đông dân số theo Hồi giáo, mô tả cách đối đãi của Myanmar đối với sắc ân thiểu số Rohingya vô tổ quốc là "diệt chủng" và kêu gọi sự can thiệp của nước ngoài.

Myanmar bác bỏ những cáo buộc nói rằng lực lượng an ninh của nước này ngược đãi người Rohingya trong một chiến dịch đàn áp được tiến hành sau khi những kẻ tấn công giết chết chín cảnh sát Myanmar tại những đồn biên phòng gần biên giới Bangladesh vào ngày 9 tháng 10 năm ngoái.

Malaysia, nước thiếu nguồn lao động, hiện đang cho lưu trú 147.000 người lao động Myanmar, theo số liệu của Myanmar.

XS
SM
MD
LG