Đường dẫn truy cập

Myanmar: Bà Suu Kyi đối mặt với cáo buộc mới về gian lận bầu cử


Bà Aung San Suu Kyi.

Nhà chức trách quân quản Myanmar hôm 16/11 thông báo nhà lãnh đạo bị giam giữ Aung San Suu Kyi sẽ bị truy tố tội gian lận bầu cử và lạm dụng quyền lực, chuẩn bị cáo buộc mới khi thẩm phán ấn định ngày đưa ra phán quyết đầu tiên, theo Reuters.

Bà Suu Kyi là một trong 16 người, hầu hết là các cựu ủy viên bầu cử, bị cáo buộc liên quan đến “các quy trình bầu cử, gian lận bầu cử và các hành động phi pháp”, một số trong đó có liên quan đến việc đe dọa các quan chức địa phương, theo thông báo hôm 16/11 trên truyền thông nhà nước Myanmar.

Bà Suu Kyi, người bị bắt vài giờ trước cuộc đảo chính ngày 1/2 của quân đội, đang phải đối mặt với 11 vụ án hình sự với mức án tổng cộng tối đa hơn một 100 năm trong tù. Các cáo buộc còn bao gồm tội tham nhũng và vi phạm Đạo luật Bí mật Quốc gia.

Theo một nguồn tin am hiểu về thủ tục tố tụng, bà đã ra hầu tòa ở thủ đô Naypyitaw hôm 16/11, trong đó ngày 30/11 được ấn định để đưa ra phán quyết đầu tiên với tội danh kích động đối với bà.

Các phiên tòa xử kín và các luật sư bào chữa hiện đang là đối tượng của lệnh bịt miệng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG