Đường dẫn truy cập

Mỹ: Vaccine của Pfizer có vẻ hữu hiệu cho trẻ dưới 5 tuổi


Các quan chức y tế liên bang của Mỹ cho biết vaccine COVID-19 liều dành cho trẻ em của hãng Pfizer dường như an toàn và hữu hiệu đối với trẻ em dưới 5 tuổi, một bước quan trọng hướng đến quyết định được chờ đợi từ lâu để bắt đầu tiêm chủng cho những đối tượng nhỏ tuổi nhất ở Mỹ.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hôm Chủ nhật đăng bản phân tích về vaccine của Pfizer trước cuộc họp vào ngày thứ Tư, nơi các chuyên gia ngoài cơ quan này sẽ biểu quyết về việc liệu vaccine này có thể tiêm cho 18 triệu bé sơ sinh, trẻ mới biết đi và trẻ học mẫu giáo được hay chưa. Trẻ em dưới 5 tuổi là nhóm duy nhất chưa đủ điều kiện tiêm vaccine COVID-19 ở Mỹ.

Cuối tuần trước, FDA đã đăng một phân tích tương tự đối với vaccine của Moderna cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nếu các cơ quan quản lý chấp thuận vaccine của một hoặc cả hai công ty này thì việc tiêm chủng có thể bắt đầu ngay trong tuần tới, với các hãng dược sẵn sàng vận chuyển nhanh chóng các liều theo đơn đặt hàng của chính phủ, AP cho biết. Từ nhiều tháng qua, các phụ huynh thúc giục nhà chức trách liên bang sớm chấp thuận vaccine để bảo vệ những đứa con nhỏ tuổi nhất của họ khi ngày càng nhiều người lớn thôi đeo khẩu trang và từ bỏ các biện pháp phòng ngừa y tế công cộng khác.

Dù chỉ có khoảng 3% các ca nhiễm COVID ở Mỹ là ở nhóm từ 6 tháng đến 4 tuổi, tỉ lệ nhập viện và tử vong ở nhóm đó cao hơn so với trẻ em lớn tuổi hơn, theo phân tích của FDA — một lý do mà các chuyên gia nói bảo vệ nhóm đối tượng này là quan trọng.

FDA cho biết những trẻ em được tiêm vaccine Pfizer trong quá trình thử nghiệm phát triển lượng kháng thể chống lại virus ở mức cao mà theo dự liệu có thể bảo vệ các em chống lại virus corona. Đó là ngưỡng cơ bản cần thiết để có được sự chấp thuận của FDA. Nhưng thử nghiệm bổ sung đã tạo ra những khác biệt quan trọng, với kết quả tốt hơn cho vaccine của Pfizer, theo AP.

Vaccine của Pfizer, được tiêm theo trình tự ba mũi, dường như hữu hiệu 80% trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng, mặc dù tính toán đó chỉ dựa trên 10 ca được chẩn đoán trong số những người tham gia nghiên cứu. Con số này có thể thay đổi khi nghiên cứu của Pfizer tiếp tục.

Vaccine hai liều của Moderna chỉ hữu hiệu khoảng 40% đến 50% trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm trùng nhẹ hơn, mặc dù vaccine của hai công ty được thử nghiệm vào các thời điểm khác nhau trong đại dịch, khi các biến thể khác nhau đang lan truyền. Moderna đã bắt đầu thử nghiệm liều tăng cường cho trẻ nhỏ.

“Càng nhiều người được [vaccine] bảo vệ lúc nào cũng là tin tốt. Sự chấp thuận sẽ sớm được ban hành giống như những lần trước,” Hạnh Hoàng, một bác sĩ gia đình ở thành phố Seattle thuộc bang Washington nhận định. “Tôi khám bệnh cho cộng đồng người Việt Nam nên tôi có thể phát biểu rằng hầu hết cha mẹ sẵn lòng cho con cái của họ chích ngừa vì họ muốn các em được bảo vệ.”

Vào ngày thứ Tư, FDA sẽ yêu cầu một hội đồng độc lập gồm các chuyên gia vaccine tranh luận về dữ liệu của cả hai công ty trước khi biểu quyết. FDA không bắt buộc phải tuân theo các khuyến nghị của nhóm chuyên gia, nhưng quy trình này được coi là bước quan trọng trong việc kiểm nghiệm công khai vaccine.

FDA dự kiến sẽ đưa ra quyết định chính thức ngay sau cuộc họp ngày thứ Tư. Bước tiếp theo: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, cơ quan ra khuyến nghị sử dụng vaccine, sẽ triệu tập hội đồng chuyên gia của riêng mình để tranh luận trẻ em nào cần tiêm chủng.

Không rõ có bao nhiêu nhu cầu vào lúc đầu đối với việc tiêm vaccine cho trẻ nhỏ, AP nói. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy chỉ một phần năm cha mẹ có con nhỏ sẽ cho con họ đi tiêm phòng ngay lập tức. Các loại vaccine đã được tiêm từ tháng 11 cho những trẻ em lớn tuổi hơn ở Mỹ, nhưng chưa đến một phần ba trong số các em từ 5 đến 11 tuổi đã tiêm đủ hai liều khuyến nghị, theo số liệu của chính phủ.

Bác sĩ Hạnh Hoàng nói bà nhận thấy hầu hết mọi người đã bớt lo ngại về COVID do việc chủng ngừa đã tăng lên và thuốc chữa trị cũng được sử dụng rộng rãi hơn. “Nhìn chung tình hình giờ không còn đáng sợ như hồi 2020 nữa,” bà nói thêm.

Hơn 30.000 trẻ em Mỹ dưới 5 tuổi đã nhập viện vì COVID-19 và gần 500 ca tử vong do virus corona đã được báo cáo trong nhóm tuổi đó, theo các quan chức y tế Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG