Đường dẫn truy cập

Mỹ và Úc tấn công tội phạm công nghệ cao, bắt giữ hàng trăm nghi phạm


Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu hôm 8/6/2021.
Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu hôm 8/6/2021.

Các cơ quan chức năng của Hoa Kỳ và Úc đã tấn công một ứng dụng của bọn tội phạm và đọc hàng triệu tin nhắn được mã hóa, dẫn đến hàng trăm vụ bắt giữ các nghi phạm là tội phạm có tổ chức ở 18 quốc gia, Reuters dẫn lời các quan chức Úc cho biết hôm 8/6.

Các quan chức cho biết, cảnh sát Úc và Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) bắt giữ các nghi phạm ở Úc, Châu Á, Nam Mỹ và Trung Đông liên quan đến hoạt động buôn bán ma tuý toàn cầu.

Chiến dịch được FBI đặt tên là Trojan Shield này là một trong những cuộc tấn công và chiếm mạng lưới được mã hóa chuyên dụng lớn nhất.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết chiến dịch này đã “giáng một đòn nặng nề vào tội phạm có tổ chức - không chỉ ở Úc, mà sẽ còn vang ra ... cả thế giới.”

Thủ tướng Morrison nói với các phóng viên ở Sydney: “Đây là một thời điểm quan trọng trong lịch sử thực thi pháp luật của Úc.”

Ủy viên Cảnh sát Liên bang Úc Reece Kershaw cho biết các cuộc đột kích của cảnh sát ở 18 quốc gia đã bắt được hàng trăm nghi phạm.

Úc cho biết họ đã bắt giữ 224 nghi phạm, bao gồm các thành viên của các băng đảng môtô ngoài vòng pháp luật, cùng lúc đó New Zealand cho biết họ đã bắt giữ 35 người.

Chiến dịch được cảnh sát Úc và FBI khởi sự vào năm 2018.

VOA Express

XS
SM
MD
LG