Đường dẫn truy cập

Mỹ ủng hộ Ukraine trên ‘hai mặt trận’


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power phát biểu trước các nhà hoạt động xã hội dân sự và chính trị gia ở Kiev, Ukraine, ngày 11/6/2015.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Samantha Power phát biểu trước các nhà hoạt động xã hội dân sự và chính trị gia ở Kiev, Ukraine, ngày 11/6/2015.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Washington ủng hộ Ukraine chống lại cuộc xâm chiếm của Nga cũng như hậu thuẫn Kiev thành lập một chính phủ cởi mở.

Bà Samantha Power tới thủ đô của Ukraine hôm qua để hội đàm với các quan chức cấp cao nước chủ nhà, và theo dự kiến, bà sẽ có bài phát biểu quan trọng tại đây.

Viết trên trang Twitter từ Kiev, nữ đại sứ nói rằng thông điệp của bà gởi tới nhân dân Ukraine là Hoa Kỳ sát cánh với họ “trên hai mặt trận, đó là chống lại sự xâm chiếm của Nga cũng như việc thành lập một chính phủ cởi mở, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân”.

Bà Power, một người mạnh mẽ ủng hộ Ukraine tại Hội đồng Bảo an, đã gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Các quan chức cho biết họ đã thảo luận về việc thực thi thoả thuận ngừng bắn giữa các lực lượng Ukraine và phiến quân thân Nga ở miền đông Ukraine trong bối cảnh lại xảy ra tình trạng bạo lực giữa hai phe giao chiến.

Thỏa thuận đạt được hồi tháng Hai ở Minsk yêu cầu cả phiến quân và các lực lượng Ukraine phải rút vũ khí hạng nặng khỏi tiền tuyến, nhưng các quan sát viên quốc tế cho biết vẫn thường xẩy ra các vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG