Đường dẫn truy cập

Mỹ ủng hộ nỗ lực lập lại hòa bình cho Syria của Nga, LHQ


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry bày tỏ ủng hộ đối với nỗ lực của Liên hiệp quốc nhằm chấm dứt cuộc giao tranh ở thành phố Aleppo của Syria, cũng như nỗ lực của Nga nhằm tái khởi động tiến trình hòa đàm cho quốc gia bị chiến tranh xâu xé này.

Ngoại trưởng Kerry hôm thứ Tư đã phát biểu như vậy khi xuất hiện chung với Ðặc sứ Liên hiệp quốc về Syria Staffan de Mistura sau cuộc hội đàm ở Geneva.

Ông Kerry nói rằng kế hoạch chấm dứt cuộc giao tranh tại Aleppo của Ðặc sứ de Mistura thông qua một loạt các thỏa thuận ngưng bắn được đàm phán ở địa phương để cho phép cứu trợ nhân đạo vào, nằm trong khuôn khổ của một “nỗ lực rất phức tạp nhưng rất quan trọng” nhằm đạt được tiến bộ ở Syria.

Ông de Mistura sẽ trở lại Damascus vào tuần tới. Hồi tháng 11, ông de Mistura đã gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông Assad nói rằng đề nghị này là điều “đáng nghiên cứu.”

Ðặc sứ Liên hiệp quốc hôm thứ Tư phát biểu rằng Aleppo là một “gương điển hình” cho việc làm thế nào để chấm dứt bạo động và mang lại hy vọng cho người dân Syria đã quá mỏi mệt sau gần bốn năm chiến tranh.

Nga đề nghị chủ trì các cuộc đàm phán hòa bình vào cuối tháng này giữa chính phủ của ông Assad và các nhóm đối lập tìm cách lật đổ ông Assad. Bộ Ngoại giao Syria đã bày tỏ mong muốn sẵn lòng tham gia hòa đàm, nhưng để quy tụ cho cuộc đối thoại với các nhóm đối lập nhiều thành phần vẫn còn là một thách thức.

Ngoại trưởng Kerry nói ông hy vọng “nỗ lực của Nga có thể sẽ hữu ích."

Hai vòng hòa đàm do Liên hiệp quốc làm trung gian điều giải hồi năm ngoái đã kết thúc mà không đạt được mấy tiến bộ.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu hồi tháng 3 năm 2011 từ các cuộc biểu tình ôn hòa, nhưng đã bung ra thành một cuộc nội chiến làm hơn 200,000 người thiệt mạng. Liên Hiệp Quốc nói rằng hiện khoảng 3,7 triệu người tị nạn Syria đang ở Thổ Nhĩ Kỳ, Libăng, Jordan và Ai Cập. Cuộc chiến tranh cũng làm cho hơn 6,5 triệu người thất tán bên trong Syria.

VOA Express

XS
SM
MD
LG