Đường dẫn truy cập

Mỹ, UAE nhắm thỏa thuận để UAE mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35


Tư liệu: Một phi công lái máy bay chiến đấu Hàn quốc, trái, đứng tần chiếc phản lực cơ tàng hình F-35 A trong Ngày Quân Lực thứ 71 tại Căn cứ Không quân ở Daegu, Hàn quốc. Ảnh chụp ngày 1/10/2019. (Jeon Heon-kyun/Pool Photo via AP)

Hoa Kỳ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận sơ khởi để UAE mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ vào tháng 12 năm nay, giữa lúc chính quyền Tổng thống Trump đang tìm hiểu làm cách nào đạt thỏa thuận mà không ảnh hưởng tới cam kết với Israel.

Các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán cho biết mục tiêu nhắm tới là có đuợc một văn thư thỏa thuận kịp thời trước Ngày Quốc khánh của UAE 2 tháng 12 năm nay.

Bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải đáp ứng cam kết đã có từ hàng thập kỷ nay với Israel, nêu rõ rằng bất kỳ vũ khí nào của Mỹ bán cho vùng Trung Đông không được làm suy yếu “lợi thế quân sự” của Israel, đảm bảo vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel có “năng lực vượt trội” so với vũ khí được bán cho các nước láng giềng.

Trên cơ sở đó, Washington đang nghiên cứu các cách để các hệ thống radar của Israel có thể thấy được chiến đầu cơ F-35 của Lockheed Martin, hai nguồn tin cho biết. Reuters không xác định được liệu mục tiêu đó sẽ được thực hiện bằng cách thay đổi thiết kế của phản lực cơ F-35 hay cung cấp cho Israel hệ thống radar tốt hơn, hay một giải pháp khả thi nào khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz sẽ gặp người đồng cấp Mỹ Mark Esper tại Washington trong ngày thứ Ba.

Tổng Thống Trump chủ tọa lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa lãnh đạo UAE, Bahrain và Israel ngày 15/7/2020.
Tổng Thống Trump chủ tọa lễ ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa lãnh đạo UAE, Bahrain và Israel ngày 15/7/2020.


Đại sứ quán UAE tại Washington và Tòa Bạch Ốc không trả lời lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Một nữ phát ngôn viên Ngũ Giác Đài nói với Reuters, “theo chính sách, Hoa Kỳ không xác nhận hoặc bình luận về việc bán hoặc chuyển giao quốc phòng được đề xuất cho đến khi chúng được thông báo chính thức cho Quốc hội”.

Sau khi văn bản thỏa thuận được ký kết, bất kỳ bên nào chấm dứt thỏa thuận sẽ phải trả một khoản tiền phạt. Một số rào cản chính trị và quy định phải được xóa bỏ trước khi giao dịch hoàn tất và các trợ lý tại Điện Capitol cảnh báo rằng khó có thể có được một thỏa thuận trong năm nay.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, một trong những đồng minh thân cận nhất của Washington ở Trung Đông, từ lâu đã bày tỏ mong muốn mua các phản lực cơ tàng hình của Mỹ, và được phía Mỹ hứa sẽ có cơ hội mua máy bay của Mỹ qua một thỏa thuận phụ được thực hiện khi họ đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel.

VOA Express

XS
SM
MD
LG