Đường dẫn truy cập

Mỹ: Trung Quốc có thể bị trừng phạt nếu ủng hộ cuộc chiến của Nga ở Ukraine


Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman hôm 6/4 nói các biện pháp trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine hẳn là có thể làm Trung Quốc “hiểu rõ” về những hậu quả mà nước này có thể phải đối mặt nếu hỗ trợ vật chất cho Moscow, theo Reuters.

Bà Sherman cho biết “loạt trừng phạt” và kiểm soát xuất khẩu được phối hợp giữa các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin, nền kinh tế của đất nước này và các nhà tài phiệt Nga, hẳn phải là một ví dụ cho nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bà Sherman nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện: “Điều này mang lại cho Chủ tịch Tập một sự hiểu biết khá tốt về những gì có thể xảy ra đối với ông ấy nếu ông ấy ủng hộ ông Putin về mặt vật chất”.

Bà nói rằng Bắc Kinh nên “rút ra những bài học thích hợp” từ phản ứng phối hợp của phương Tây đối với Ukraine rằng bất kỳ động thái nào của Trung Quốc nhằm chiếm đảo Đài Loan bằng vũ lực sẽ không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi hy vọng rằng CHND Trung Hoa hiểu được rằng bất kỳ hành động nào như vậy sẽ nhận được phản ứng từ cộng đồng quốc tế, không chỉ từ Hoa Kỳ”, bà nói.

Từ trước đến nay Trung Quốc từ chối lên án hành động của Nga ở Ukraine và cũng không gọi đây là một cuộc xâm lược, trong khi đó lại chỉ trích các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow, mặc dù một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc vào tuần trước cho biết Bắc Kinh không cố tình lách các lệnh trừng phạt đó.

Trong những năm gần đây Bắc Kinh và Moscow đã phát triển mối quan hệ ngày càng chặt chẽ, bao gồm cả việc công bố quan hệ đối tác “không có giới hạn” vào tháng 2 vừa qua.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cảnh báo ông Tập trong cuộc điện đàm vào tháng 3 về “hậu quả” đối với bất kỳ hỗ trợ vật chất nào để giúp Nga chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây hoặc cung cấp hỗ trợ quân sự.

Ông Biden sau đó nói rằng Trung Quốc biết rõ tương lai kinh tế của họ gắn liền với phương Tây chứ không phải Nga.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG