Đường dẫn truy cập

Mỹ trừng phạt quân đội Myanmar vì đàn áp người Rohingya


Người tị nạn Rohingya giơ biểu ngữ đòi các quyền cơ bản khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres và Giám đốc Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim đến thăm trại Kutupalong ở Cox’s Bazar, Bangladesh, ngày 2/7/2018.

Ngày 17/8, Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt bốn tư lệnh quân đội và cảnh sát Myanmar và hai đơn vị quân đội tham gia vào cuộc “thanh lọc sắc tộc” và các vụ vi phạm nhân quyền khác đối với người Hồi giáo Rohingya, theo Reuters.

Các lệnh trừng phạt này là hành động cứng rắn nhất của Hoa Kỳ tính đến lúc này về phản ứng đối với việc chính phủ Myanmar đàn áp người thiểu số Rohingya.

Cuộc đàn áp bắt đầu hồi năm ngoái đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và đẩy hơn 700.000 người Rohingya phải chạy sang quốc gia láng giềng Bangladesh để lánh nạn.

“Các lực lượng an ninh Miến Điện tham gia vào các chiến dịch bạo lực đàn áp các cộng đồng thiểu số trên khắp Miến Điện, bao gồm thanh lọc sắc tộc, thảm sát, tấn công tình dục, giết người bừa bãi, và các vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khác”, Reuters dẫn lời Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Sigal Mandelker nói.

“Việc Bộ Tài chính [Mỹ] trừng phạt các đơn vị quân đội và các tư lệnh Myanmar chỉ huy các hành vi khủng khiếp này là một phần của chiến lược lớn hơn của chính phủ Hoa Kỳ để buộc những kẻ đã gây khổ đau cho con người trên diện rộng như vậy phải chịu trách nhiệm”, bà Mandelker nói.

Lệnh trừng phạt nhắm vào các tư lệnh quân đội Aung Kyaw Zaw, Khin Maung Soe, Khin Hlaing và tư lệnh cảnh sát biên phòng Thura San Lwin, và hai sư đoàn bộ binh 33 và 99, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Quân đội Myanmar phủ nhận các cáo buộc “thanh lọc sắc tộc” và nói rằng hành động của họ là một phần của cuộc chiến chống khủng bố.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG