Đường dẫn truy cập

Mỹ trừng phạt một viện của Nga dính líu đến phần mềm nguy hiểm


Bộ Tài chính Mỹ
Bộ Tài chính Mỹ

Hôm thứ Sáu 23/10, Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một viện nghiên cứu của Nga dính líu đến việc phát triển một chương trình máy tính nguy hiểm có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp. Đáp lại, Nga gọi động thái của Mỹ là bất chính.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ cáo buộc rằng Viện Nghiên cứu Khoa học Trung ương về Hóa học và Cơ học được chính phủ Nga hậu thuẫn - thường được biết đến với tên viết tắt trong tiếng Nga là TsNIIKhM - phải chịu trách nhiệm về việc “xây dựng các công cụ chuyên biệt cho phép tấn công” vào một cơ sở hóa dầu không nêu tên ở Trung Đông hồi năm 2017.

Cuộc tấn công đã làm dựng tóc gáy cộng đồng an ninh mạng khi các nhà nghiên cứu công khai thông tin về nó trong cùng năm vì - không như các cuộc xâm nhập kỹ thuật số thông thường nhằm đánh cắp dữ liệu hoặc khống chế để đòi tiền chuộc - nó dường như có mục đích gây ra thiệt hại vật chất cho chính cơ sở đó bằng cách vô hiệu hóa hệ thống an toàn của cơ sở.

Nathan Brubaker, một nhà phân tích của công ty an ninh mạng FireEye - công ty đã phát hiện ra phần mềm có liên quan - cho biết ý định đó khiến nó trở nên đặc biệt nguy hiểm vì việc vô hiệu hóa hệ thống an toàn tại một nhà máy như vậy có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc nổ.

Brubaker nói: “Bản chất rất nghiêm trọng của mối đe dọa khiến nó trở nên đáng sợ. Gây nổ và giết người - điều đó thật kinh hoàng".

Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết rằng hồi năm ngoái, người ta phát hiện ra những kẻ tấn công đứng sau phần mềm độc hại này đã rà soát và thăm dò ít nhất 20 công ty điện lực ở Hoa Kỳ để tìm các lỗ hổng.

Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, đưa ra ý kiến trên phương tiện truyền thông xã hội rằng: “Chúng tôi nhấn mạnh một lần nữa về tính bất chính của bất kỳ sự cấm đoán một chiều nào. Không giống như Hoa Kỳ, Nga không tiến hành các hoạt động tấn công trên mạng ”.

Đại sứ Nga tiếp đến viết rằng: "Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ cách hành xử xấu xa với các cáo buộc vô căn cứ".

Các quan chức Hoa Kỳ trong tháng qua làm việc ráo riết, đưa ra một loạt cáo buộc đối với giới tin tặc ở Nga, Trung Quốc và Iran, cũng như áp dụng các lệnh trừng phạt và đưa ra một số cảnh báo về các cuộc xâm nhập kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn.

Các chuyên gia coi những động thái này là lời cảnh báo của Hoa Kỳ tới các cường quốc thù địch rằng chớ có can thiệp vào cuộc bầu cử ngày 3/11, sẽ diễn ra sau chưa đầy hai tuần nữa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG