Đường dẫn truy cập

Mỹ trừng phạt cơ quan không gian Iran


Trong bức ảnh không đề ngày này của hãng tin Iran ISNA: Tên lửa ‘Pishgam’ hay ‘Tiên phong’ đang được chuẩn bị để phóng vào không gian từ một địa điểm không được tiết lộ.

Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt cơ quan không gian của Iran lần đầu tiên, với cáo buộc cơ quan này ngụy trang một chương trình tên lửa.

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 3/9 nói: "Hoa Kỳ sẽ không cho phép Iran sử dụng chương trình phóng tên lửa vào không gian để che đậy cho chương trình tên lửa đạn đạo."

Các lệnh trừng phạt mới được áp dụng đối với Cơ quan Không gian, Trung tâm Nghiên cứu Vũ trụ Iran và Viện Nghiên cứu Hàng không của Iran.

Tài sản của các thực thể này có ở Hoa Kỳ đều bị phong tỏa và công dân Mỹ không được phép giao dịch, làm ăn với các với các thực thể đó.

Washington nói công nghệ phóng tên lửa vào không gian của Iran "gần như giống hệt và có thể được sử dụng để phóng tên lửa đạn đạo," bao gồm cả cách điều khiển tên lửa trong suốt quỹ đạo.

Hoa Kỳ cũng khuyến cáo "cộng đồng khoa học quốc tế hợp tác với Iran trong các chương trình không gian có thể đang ‘tiếp tay’ cho chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran."

Iran hôm 4/9 đáp lại rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các cơ quan không gian của họ là “vô hiệu lực.”

Bộ trưởng Ngoại giao Mohammad Javad Zarif được hãng tin bán chính thức Tasnim của Iran trích lời nói rằng: “Mỹ nghiện trừng phạt. Các lệnh trừng phạt này hoàn toàn không có hiệu lực.”

Iran cho biết chương trình không gian của họ chỉ nhằm mục tiêu chế tạo tên lửa để phóng các vệ tinh viễn thông. Iran đã phóng hai vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo kể từ năm 2013. Nhưng ba nỗ lực phóng vệ tinh trong năm nay đã thất bại, trong đó có một tên lửa nổ ngay tại bệ phóng vào tuần trước.

(Theo VOA, Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG