Đường dẫn truy cập

Mỹ-Trung đối thoại an ninh cấp cao vào ngày 9/11 


Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ủy viên Quốc vụ
viện, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh, ngày 8/10/2018.
Ngoại trưởng Mike Pompeo và Ủy viên Quốc vụ viện, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Nhà khách Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh, ngày 8/10/2018.

Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ tổ chức một cuộc đối thoại an ninh cấp cao vào thứ Sáu 9/11 mà trước đó đã bị hoãn, trong khi đó phó chủ tịch Trung Quốc nói Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán với Washington để giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Việc nối lại cuộc đối thoại an ninh cấp cao, được đánh dấu bằng một cuộc điện đàm tuần trước giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ diễn ra trước một cuộc gặp thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị G20 ở Argentina bắt đầu vào cuối tháng 11.

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều mô tả rằng cuộc điện đàm tuần trước giữa ông Tập và ông Trump là một động thái tích cực. Ông Trump dự đoán ông có thể đạt một thỏa thuận với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp thương mại.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, và Uỷ viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa sẽ tham gia các cuộc đàm phán ngoại giao và an ninh vào cuối tuần này tại thủ đô Washington.

Trung Quốc cho biết tháng trước hai bên đã đồng ý "về nguyên tắc" để tổ chức vòng đàm phán an ninh ngoại giao lần thứ hai vào tháng 10 nhưng đã bị Washington yêu cầu hoãn lại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về vấn đề thương mại, vấn đề Đài Loan và Biển Đông.

Phát biểu tại Singapore hôm thứ Ba 6/11, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, tái khẳng định rằng Trung Quốc sẵn sàng tổ chức các cuộc thảo luận và làm việc với Hoa Kỳ để giải quyết các tranh chấp thương mại khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đứng trước sự đối đầu.

Ông Vương phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg ở Singapore: “Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều muốn chứng kiến sự hợp tác kinh tế và thương mại lớn hơn.”

Mỹ-Trung sắp đối thoại an ninh
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:57 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG