Đường dẫn truy cập

Mỹ triển khai một số ít binh sĩ ở bắc Syria


Một đoàn xe bọc thép Mỹ tiến gần làng Yalanli, vùng ngoại ô phía tây thành phố Manbij, Syria, ngày 5/3/2017.
Một đoàn xe bọc thép Mỹ tiến gần làng Yalanli, vùng ngoại ô phía tây thành phố Manbij, Syria, ngày 5/3/2017.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm thứ Hai thông báo họ đang triển khai một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ ở miền bắc Syria để thực hiện một nhiệm vụ mới: ngăn ngừa và trấn an; mục đích là ngăn ngừa các cuộc đụng độ giữa các lực lượng khác nhau đang đổ về quanh thị trấn Manbij, trong khi trấn an Thổ Nhĩ Kỳ về thị trấn đã được giải phóng khỏi Nhà nước Hồi giáo tháng 8 năm ngoái.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Đại tá Jeff Davis nói Mỹ đang cố gắng thuyết phục các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn không tiến vào thị trấn. Tuần trước, đã xảy ra đụng độ giữa các phần tử của Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ yểm trợ.

Vấn đề trở nên phức tạp hơn vì sự hiện diện của các lực lượng chính phủ do Nga yễm trợ. Tuần trước, chỉ huy lực lượng Hoa Kỳ và liên quân ở Syria và Iraq, Trung tướng Stephen Townsend, nói các lực lượng chính phủ Syria đã tiến quân đến vùng nằm trong tầm bắn súng trường và ném lựu đạn của các chiến binh được Mỹ hậu thuẫn.

Stephen Zunes, một nhà phân tích khu vực thuộc Đại học San Francisco, nói với VOA rằng đây là một chiến lược nguy hiểm đối với một số lượng nhỏ binh sĩ Hoa Kỳ đứng trước những lực lượng có nhiều khả năng là thù địch.

Tình hình bên trong và quanh Manbij là mối bận tâm của Hoa Kỳ khi họ đang cố gắng tạo ra một lực lượng Syria có khả năng chiếm được Raqqa, vùng đô thị lớn cuối cùng còn nằm trong tay Nhà nước Hồi giáo. Một đòn mạnh khác giáng vào Nhà nước Hồi giáo là lực lượng bán quân sự được Hoa Kỳ hậu thuẫn đã cắt đứt con đường chính cuối cùng đi ra khỏi thành phố, chặt đứt mối liên kết của IS với thành trì của chúng ở tỉnh Deir al-Zor.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG