Đường dẫn truy cập

Mỹ trao Huân chương Tự do cho 21 nhân vật kiệt xuất


Diễn viên Tom Hanks, một trong những người được nhận Huân chương Tự do.
Diễn viên Tom Hanks, một trong những người được nhận Huân chương Tự do.

Hai mươi mốt người Mỹ kiệt xuất, những huyền thoại trong chuyên môn, đã được chọn để nhận Huân chương Tự do do Tổng thống trao tặng, một vinh dự hàng đầu dành cho công dân Hoa Kỳ.

Danh sách nhận huy chương năm nay bao gồm huyền thoại thể thao Michael Jordan, Kareem Abdul-Jabbar và phát thanh viên về thể thao kỳ cựu Vin Scully; diễn viên Robert Redford, Robert DeNiro, Cicely Tyson và Tom Hanks; nghệ sĩ Ellen DeGeneres, Diana Ross và Bruce Springsteen.

Những người được vinh danh khác gồm có nhà từ thiện Bill và Melinda Gates, nhà vật lý học Richard garwin, kiến trúc sư Frank Gehry, nhà thiết kế Maya Lin, nhà sản xuất truyền hình Lorne Michaels, luật sư Newt Minow, nhà toán học và khoa học máy tính Margaret H. Hamilton, và hiệu trưởng Eduardo Padron của trường đại học Miami Dade tại bang Florida.

Danh dự dành cho người đã khuất thuộc về nhà hoạt động cho người bản địa Elouise Cobell và Chuẩn Đô đốc Grace Hopper.

Giải thưởng được thành lập bởi cựu Tổng thống John F. Kennedy hơn 50 năm trước để vinh danh những người đã có những đóng góp xuất sắc cho an ninh, lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ, cho hòa bình thế giới, hoặc những đóng góp khác đáng kể trong lĩnh vực công hay tư. Lễ trao giải được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc vào thứ 3 tuần tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG