Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tố cáo Trung Quốc gây bất ổn ở Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á, 31/5/2014.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á, 31/5/2014.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel tố cáo Trung Quốc có “những hành động gây bất ổn” ở Biển Đông.

Trong bài diễn thuyết ngày hôm nay ở Singapore, ông Hagel nói với những người tham dự Cuộc đối thoại Shangri-la hàng năm rằng Washington nhất định “không ngoảnh mặt làm ngơ” nếu trật tự quốc tế bị đe dọa.

Ông Hagel nói rằng Hoa Kỳ cũng phản đối bất kỳ mưu toan nào nhằm hạn chế quyền bay ngang hoặc quyền tự do hàng hải, bất kể là sự hạn chế đó phát xuất từ tàu bè dân sự hay quân sự của nước lớn hay nước nhỏ.

Ông cũng tố cáo Trung Quốc hạn chế quyền tiếp cận của Philippines đối với Bãi cạn Scarborough, bắt đầu lấp biển để lấy đất tại những địa điểm ở Biển Đông và hạ đặt giàn khoan dầu trong vùng biển có tranh chấp với Việt Nam.

Ông Hagel nói rằng Trung Quốc đã thực hiện những hành động đơn phương, gây bất ổn để tìm cách khẳng định yêu sách chủ quyền ở Biển Đông. Ông kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho những vụ tranh chấp quốc tế.

Người đứng đầu Ngũ Giác Đài cho biết tuy Washington không ngã về bên nào trong các bên đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Hoa Kỳ mạnh mẽ chống đối việc hăm dọa, cưỡng ép hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để khẳng định những đòi hỏi đó.

Ông Hagel cũng cam kết hỗ trợ cho các kế hoạch của Nhật Bản nhằm nắm giữ một vai trò lớn hơn trong việc duy trì sự ổn định của khu vực này.
XS
SM
MD
LG