Đường dẫn truy cập

Mỹ tố cáo Nga giúp Syria che giấu việc sử dụng vũ khí hóa học


Một em bé khóc đang được lau mặt ngay sau vụ tấn công bị cáo buộc là bằng vũ khí hóa học ở Douma, Syria (ảnh tư liệu ngày 8/4/2018).
Một em bé khóc đang được lau mặt ngay sau vụ tấn công bị cáo buộc là bằng vũ khí hóa học ở Douma, Syria (ảnh tư liệu ngày 8/4/2018).

Hoa Kỳ hôm 28/11 tố cáo Nga đã giúp Syria che giấu việc sử dụng các loại vũ khí hóa học độc hại bị cấm trong cuộc nội chiến bằng cách cản phá công việc của cơ quan quốc tế chống vũ khí hóa học đang điều tra xác định những kẻ đã vi phạm.

Các tố giác do đại diện Hoa Kỳ trong Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW), ông Kenneth Ward, đưa ra ngay lập tức bị Moscow bác bỏ giữa lúc các cường quốc phương Tây và Nga bất đồng gay gắt với nhau tại hội nghị thường niên của tổ chức này diễn ra ở The Hague

Moscow trong mấy tháng qua đã bày tỏ bất đồng quan điểm đối với việc một tài liệu và một email do hai cựu nhân viên OPCW rò rỉ được xem như là một bằng chứng cho thấy OPCW đã ghi lại kết luận của một báo cáo ngày 1 tháng 3 nói rằng vũ khí hóa học có chứa clo đã được sử dụng trong vụ tấn công năm 2018 gần Damascus.

Hơn 40 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công ở Douma, một thị trấn ở ngoại ô thủ đô Damascus lúc đó do phe nổi dậy kiểm soát vào ngày 7 tháng 4 năm 2018.

Hoa Kỳ, Anh và Pháp một tuần sau đó đã phản ứng bằng việc bắn tên lửa vào các mục tiêu của chính phủ Syria. Đó được xem là hành động quân sự lớn nhất của phương Tây chống lại chính quyền Damascus trong cuộc chiến kéo dài 8 năm.

Syria và Nga bác bỏ việc đã xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma. Hai đồng minh này nói rằng vụ này được dàn dựng bằng cách sử dụng các thi thể được mang từ nơi khác tới, và báo cáo của OPCW về Douma đã được ghi nhận để biện minh cho sự can thiệp quân sự của phương Tây vào Syria.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG