Đường dẫn truy cập

Mỹ thử tên lửa mới ở Thái Bình Dương cùng lúc Trung Quốc phô diễn vũ khí


Tàu USS Gabrielle Giffords, tháng 11/2016 (ảnh tư liệu)

Vào lúc Trung Quốc phô diễn một số vũ khí mạnh nhất của họ trong lễ duyệt binh kỷ niệm quốc khánh lần thứ 70 hôm 1/10, Hải quân Hoa Kỳ đã thử nghiệm loại hỏa lực mới nhất của mình ở Thái Bình Dương.

Ở vùng biển ngoài khơi đảo Guam, tàu USS Gabrielle Giffords đã bắn đi một tên lửa tấn công hải quân (gọi tắt là NSM), là một tên lửa hành trình đối hải rất khó phát hiện trên radar và có thể cơ động để tránh hệ thống phòng thủ của đối phương.

NSM, cùng với nhiều loại vũ khí khác, đã được nhắm bắn vào một tàu khu trục bỏ đi của Hải quân Hoa Kỳ, chiếc USS Ford cũ, được kéo tới Thái Bình Dương để làm mục tiêu trong cuộc tập trận mang tên SINKEX.

Giffords là tàu Hải quân Hoa Kỳ đầu tiên triển khai cùng với tên lửa tấn công hải quân (NSM). Các nhà phân tích nói rằng nó tạo lại thế cân bằng ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đã tăng kho vũ khí tên lửa của họ cả về lượng lẫn chất.

Trung Quốc hiện có lợi thế 3 chọi 1 về tên lửa hành trình so với Mỹ, nhưng tên lửa tấn công hải quân (NSM) rốt cuộc có thể "thay đổi cục diện", ông Carl Schuster, cựu hạm trưởng trong Hải quân Hoa Kỳ hiện là giảng viên tại Đại học Hawaii Pacific, nói.

Điểm trọng yếu của tên lửa NSM là tầm bắn của nó lên đến hơn 160 km, xa hơn 30% so với tên lửa Harpoon mà Hải quân Mỹ sử dụng lâu nay để chống hạm.

Khi hợp đồng tác chiến với máy bay không người lái dạng trực thăng, tàu chiến Mỹ sẽ có thể nhắm vào mục tiêu xa hơn cả tầm quét của radar trên tàu.

(CNN, Naval News)

VOA Express

XS
SM
MD
LG