Đường dẫn truy cập

Mỹ thử phi đạn giữa những căng thẳng với Bắc Triều Tiên


Phi đạn Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, California, ngày 3/5/2007.
Phi đạn Minuteman III được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg, California, ngày 3/5/2007.

Không lực Mỹ đã phóng thành công một phi đạn đạn đạo liên lục địa ICBM không trang bị võ khí từ California. Đây là cuộc thử nghiệm thứ tư trong năm nay.

Phi đoàn Space Wing 30 cho hay phi đạn Minuteman 3 được phóng đi lúc 2 giờ 10 phút sáng ngày 2 tháng 8 từ Căn cứ Không quân Vandenberg, cách Los Angeles 209 kilômét về phía đông bắc.

Một tuyên bố của Không lực Mỹ nói cuộc thử nghiệm cho thấy tính hiệu quả, sẵn sàng chiến đấu, và chính xác của hệ thống vũ khí này.

Phi đạn Minuteman thường được phóng thử từ Vandenberg, không mang theo vũ khí, vượt qua 6.800 kilômét xuyên Thái Bình Dương đến một khu vực mục tiêu tại Đảo San hô Kwajalein.

Cuộc phóng thử nghiệm mới nhất của Hoa Kỳ diễn ra giữa những căng thẳng với Bắc Triều Tiên vào lúc nước này phát triển phi đạn đạn đạo liên lục địa của riêng họ.

Theo các nhà phân tích, các dữ liệu của cuộc phóng thử nghiệm mới nhất hôm 28/7 do Bình Nhưỡng thực hiện cho thấy một phần đất rộng lớn của Hoa Kỳ, trong đó có Los Angeles và Chicago, hiện đang trong tầm bắn của Bình Nhưỡng.

Để đáp lại, Không lực Mỹ phái hay máy bay ném bom B-1 bay ngang bán đảo Triều Tiên hôm 30/7 để biểu dương lực lượng.

Ngoài ra, Hoa Kỳ loan báo cũng đã thử nghiệm thành công một hệ thống phi đạn phòng thủ tại Alaska.

Những vụ phóng phi đạn Minuteman được tiến hành vào tháng 2, tháng 4 và tháng 5 năm nay.

Hồi tháng 5, Không lực Mỹ thử nghiệm một phi đạn nghênh cản phóng từ căn cứ Vandenberg. Phi đạn này đã phá hủy một đầu đạn giả trên Thái Bình Dương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG